Vỡ nợ chấn động Gia Lai, dân nghèo khóc cạn nước mắt

(VTC News) - Hàng chục người dân tại huyện Đắk Đoa (Gia Lai) bàng hoàng khi hay tin chủ doanh nghiệp thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh tại địa phương bị vỡ nợ gần 40 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Phẩm - Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa nhận thông tin doanh nghiệp thu mua nông sản Nguyệt Tỉnh ở thôn Hà Lòng 2, xã Kdang, huyện Đắk Đoa tuyên bố vỡ nợ khoảng 36 tỷ đồng.

“Hiện tại, đơn vị đang hướng dẫn người dân đến cơ quan chức năng để báo cáo thiệt hại của mình, đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra xác minh rõ sự việc”, ông Phẩm cho hay.

Theo cơ quan điều tra, ngày 2/6, chủ doanh nghiệp thu mua cà phê là bà Nguyễn Thị Nguyệt đã đến cơ quan Công an xã Kdang để tuyên bố vỡ nợ và nhờ cơ quan chức năng can thiệp vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngay sau khi có thông tin vỡ nợ của doanh nghiệp Nguyệt Tỉnh, người dân tại địa phương đã kéo đến cơ sở kinh doanh này để làm rõ. Tuy nhiên, bà Nguyệt đóng cửa doanh nghiệp và không tiếp xúc với bất kỳ người nào.

Vo no chan dong Gia Lai, dan ngheo khoc can nuoc mat hinh anh 1

Doanh nghiệp của bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ tiền tỷ - Ảnh : Yumi 

Sáng 4/6, PV VTC News có mặt tại cơ sở kinh doanh của bà Nguyệt, được chị Trương Thị Kim Nga (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang) khóc kể lại, “gia đình chúng tôi bán cho bà Nguyệt hơn 5 tấn cà phê với số tiền hơn 200 triệu đồng. Nhưng khi hay tin bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ, tôi thật tình không biết phải sống sao đây”.

Theo nhiều người dân địa phương, từ tháng 3 đến tháng 5 sau khi thu hoạch cà phê và tiêu xong, nhiều hộ dân đã mang cà phê đến gửi cơ sở này.

Anh Bùi Văn Mộc (làng Grat, xã Đắk Drjăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) mang tất cả tài sản là 2,3 tấn cà phê và 1 tấn tiêu, tổng giá trị theo giá hiện hành là khoảng 250 triệu đồng để ký gửi vào cơ sở của bà Nguyệt. “ Gia đình tôi, chờ tiêu lên giá để bán trả tiền nợ cho ngân hàng, giờ nghe bà Nguyệt vỡ nợ rồi, gia đình chúng tôi không biết ở đâu và sống như thế nào đây?“, anh Mộc thất thần cho hay.

Vo no chan dong Gia Lai, dan ngheo khoc can nuoc mat hinh anh 2

Một người dân khóc kể lại sự việc -Ảnh : Yumi 

Trả lời PV, ông Vũ Văn Tiến - Trưởng Công an xã Kdang cho biết, bà Nguyện đến xã trình báo vụ việc và tuyên bố vỡ nợ 36 tỷ đồng. Nhưng sau đó, cơ quan tìm hiểu thì số nợ của bà Nguyệt lên đến gần 40 tỷ.

“Theo điều tra ban đầu, bà Nguyệt nợ hàng chục người dân chủ yếu ở các huyện Mang Yang, Đắk Đoa. Người dân nơi đây, ký gởi cà phê, tiêu cho cơ sở kinh doanh này vì sự tin tưởng từ lâu nay “, ông Tiến nói.

Đại úy Bùi Đức Ngụ - Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Đắk Đoa (Gia Lai) cho biết, tính đến thời điểm này có hơn 13 người đã làm đơn tố cáo, tuy nhiên thực tế còn nhiều hơn nữa.

"Hiện tại chúng tôi đang xác định vụ việc mang tính dân sự hay hình sự, chúng tôi sẽ xác minh làm rõ, đông thời phong tỏa tài sản của doanh nghiệp bà Nguyệt sau khi kết quả chính thức sẽ thông tin với báo chí ", Đại úy Ngụ thông tin.

Thanh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.