'Vỡ mộng' xe Nhật nhập khẩu giá rẻ vì quy định này

Sự xuất hiện của Nghị định 116 trước thềm bãi bỏ hàng rào thuế quan nhập khẩu trong khu vực ASEAN với mặt hàng ô tô từng khiến nhiều chuyên gia, hiệp hội phát sinh tranh cãi, nhưng động thái hôm thứ 4 của Toyota và Honda mới khiến thị trường xe nhập đóng băng.

Theo tin từ tờ Nikkei Asian Review, hai ông lớn sản xuất và kinh doanh ô tô hàng đầu của Nhật Bản là Toyota Motor và Honda Motor vừa quyết định ngừng lại toàn bộ hoạt động xuất khẩu xe sang Việt Nam kể từ đầu năm 2018.

Động thái này được xem là phản ứng của các nhà xuất khẩu ô tô khi Việt Nam áp dụng những nguyên tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt các dòng xe nhập khẩu.

'Vo mong' xe Nhat nhap khau gia re vi quy dinh nay hinh anh 1

'Vỡ mộng' xe Nhật nhập khẩu giá rẻ vì quy định này 

Cụ thể, nghị định 116 với các quy định về yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểu loại của nước sản xuất, phải có đường thử chuyên dụng, phải kiểm đừng từ lô thay vì chứng nhận theo chủng loại… được xem là gây khó cho các nhà xuất khẩu ô tô Nhật đang có nhà máy sản xuất tại các nước trong khu vực Asean.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, một bài kiểm tra khí thải có thể mất tới hai tháng và tốn 10.000 USD. "Nó sẽ gây lãng phí rất lớn về thời gian và tiền bạc".

Người Việt có thể không mua được xe Toyota, Honda vì lý do này

Video: Thần chết vô hình trong những chiếc xe hơi không chìa

>>>> Đọc thêm: Hội con nhà giàu Iran khéo khoe tài sản 'khủng'

 (Nguồn: Nhịp sống kinh tế)

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.