Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục
  • Zalo

Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục

Tin nóng Thứ Ba, 05/01/2021 18:43:30 +07:00
(VTC News) -

Sau 7 ngày khắc phục sự cố, tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam Sông Mã ở Thanh Hóa đã thông dòng chảy để kịp thời tưới tiêu cho 31 nghìn ha đất nông nghiệp vụ chiêm xuân.

7 ngày 7 đêm khắc phục sự cố

Chiều 5/1, tại xã Phùng Minh (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa), đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT và lãnh đạo, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thông dòng chảy tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã sau sự cố vỡ kênh xảy ra ngày 27/12 vừa qua.

Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục - 1

Gần 100 công nhân làm việc suốt 7 ngày 7 đêm để khắc phục sự cố vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa.

Trả lời VTC News, ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục thủy lợi, cho biết, để khắc phục xong sự cố vỡ kênh, đơn vị đã huy động nhiều máy móc, nhân lực làm việc suốt ngày đêm kể từ ngày 29/12/2020 để kịp thời phục vụ tưới nước cho 31 nghìn ha đất nông nghiệp.

“Với công trình này, nếu xử lý tạm sẽ không đảm bảo an toàn. Do vậy, chúng tôi phải đào móc toàn bộ phần đất yếu phía dưới. Trước mắt, đơn vị xử lý phần kênh để đảm bảo kịp thời việc tưới tiêu, sau đó sẽ làm tiếp phần chân kênh để gia cố bằng đá, tránh sạt lở, xói mòn”, ông Tự nói.

Ông Trần Văn Tỉnh - Quyền Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Thủy lợi 3, cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, đã huy động 8 máy múc, 4 xe lu và khoảng 40 xe tải làm suốt ngày đêm để vận chuyển gần 20.000 m3 đất, đá tới san lấp, khắc phục sự cố và đắp kênh xong trong sáng ngày 5/1.

Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục - 2

Để đảm bảo kịp thời vụ chiêm xuân, đơn vị đã đẩy mạnh tiến độ và hoạt động hết công suất.

Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục - 3

Nhiều phương tiện, máy móc được huy động đến hiện trường.

Cũng theo ông Tỉnh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu đơn vị phải hoàn thành khắc phục trong 3 ngày. "Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu chúng tôi đã xin ý kiến Thứ trưởng phải khắc phục trong 7 ngày (tức tới 16 giờ ngày 5/1). Vì nền địa chất ở đây rất yếu, nếu khắc phục tạm thời sẽ không ổn, khi vận hành mà gặp sự cố thì thời gian khắc phục sẽ lâu hơn và được Thứ trưởng đồng ý", ông Tỉnh thông tin thêm.

Kịp thời tưới tiêu vụ chiêm xuân

7 ngày sau sự cố vỡ kênh, theo kế hoạch đề ra, đúng 16h ngày 5/1, tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã đã thông dòng trở lại.

Theo các ngành chức năng, sau khi hoàn tất các công đoạn khắc phục, tuyến kênh đã được vận hành với lưu lượng 21m3/giây để kịp thời tưới tiêu vụ chiêm xuân cho bà con hoạt động sản xuất.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, thông tin: “Sự cố kênh chính bị vỡ xảy ra trong thời điểm cấp nước vụ chiêm xuân năm 2021. Những ngày qua, các ngành chức năng đã bám sát hiện trường, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, đã đảm bảo cấp đủ nước cho 31 nghìn ha đất nông nghiệp, theo kế hoạch đúng khung thời vụ để đảm bảo vụ chiêm xuân năm 2021”.

Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục - 4

Tuyến kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã đã thông dòng chảy trở lại.

Khoảng 9h45 ngày 27/12/2020, tuyến Kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã đang vận hành tưới tiêu thì bất ngờ bị vỡ.

Đoạn kênh bị vỡ có chiều dài 70m (từ vị trí K5+170 đến K5+240) thuộc hạng mục cầu máng Sông Âm trên kênh chính Bắc sông Chu - Nam sông Mã. Đoạn kênh này được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2013 và chính thức được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2014.

Kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 370 km, tổng vốn đầu tư hơn 4.300 tỉ đồng. Công trình bắt đầu xây dựng vào năm 2014 và đưa vào vận hành năm 2016, phục vụ nước tưới cho hơn 31.000 ha đất nông nghiệp.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố, Bộ NN&PTNT đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy, đoạn kênh nằm trên nền địa chất có cấu trúc phức tạp, một bên là núi, một bên là suối, đất đào và đất đắp không đồng nhất; đặc biệt đây là đoạn kênh đắp nổi, chiều cao lớn (khoảng 6-7 m), nằm trên lớp đá phong hóa và có cung trượt phức tạp.

Thanh Tùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vỡ kênh 4.300 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Thông dòng chảy sau 7 ngày khắc phục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin