Vở diễn 'Tứ phủ' với cảm hứng từ nghi lễ lên đồng

Văn hóa - Giải tríChủ Nhật, 28/02/2016 10:57:00 +07:00

Vở diễn 'Tứ phủ' với cảm hứng từ nghi lễ lên đồng. Đạo diễn Việt Tú mất 4 năm để tìm hiểu và lên ý tưởng cho vở diễn 'Tứ phủ' với cảm hứng từ nghi lễ lên đồng.

(VTC News) - Đạo diễn Việt Tú mất 4 năm để tìm hiểu và lên ý tưởng cho vở diễn 'Tứ phủ' với cảm hứng từ nghi lễ lên đồng.

Các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn có một vị trí quan trọng trong kho tàng văn hoá của bất kỳ quốc gia nào, là niềm tự hào, cũng như sự nhận diện của mỗi dân tộc mỗi khi bước ra thế giới.
tứ phủ
Tứ Phủ là một vở diễn được lấy cảm hứng từ nghi lễ Lên Đồng trong văn hoá Đạo Mẫu của Việt Nam. Vở diễn là công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành 3 năm tìm hiểu và lên ý tưởng dàn dựng chương trình.

Anh mong muốn tạo dựng được nghi lễ Hầu Đồng gốc của người Việt, trả lại nguyên bản cái hay cái đẹp, sự trong sáng, tôn vinh sự lộng lẫy, tinh tế của nghệ thuật trong Đạo Mẫu để giới thiệu với bạn bè, quốc tế mỗi lần ghé thăm Hà Nội.

Chương trình đã được diễn ra đều đặn gần 6 tháng nay với tần suất 12 ca diễn/ tháng.
tứ phủ
Tứ Phủ (Four Palaces) là một chuyến du hành vào cõi tâm linh ấn tượng với sự kết hợp giữa những nét đẹp tinh tế nhất của tinh thần Đạo Mẫu, nghi lễ Lên Đồng với hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh trình chiếu độc đáo trong suốt 45 phút trình diễn. Tứ Phủ gồm 3 chương: Chầu Đệ Nhị - Ông Hoàng Mười - Cô Bé Thượng Ngàn.

Những động tác nhập đồng của diễn viên kết hợp với trình diễn trực tiếp trên sân khấu tạo, cùng hiệu ứng của những đoạn clip đặc tả đến từng chi tiết được thực hiện với tông màu lộng lẫy vẫn dân tộc nhưng thực sự hiện đại.

Hai người hầu dâng vốn trước đến nay không gây được sự chú ý, nhưng trên sân khấu Tứ Phủ họ trở thành điểm nhấn chính với sự lên xuống phối hợp nhịp nhàng cho phần khăn áo của Thanh đồng.
tứ phủ
Có thể nói cách tiếp cận mang phong cách dùng tư tưởng hiện đại để làm nổi bật yếu tố truyền thống (traditional avangade) đặc trưng của đạo diễn Việt Tú, điều được anh thể nghiệm nhiều trong những năm gần đây trong các dự án văn hoá của mình.

Phong cách này đã mang đến những hiệu quả đặc biệt khi chuyển tải văn hoá truyền thống đến gần gũi hơn với đông đảo công chúng, vừa thể hiện cách nhìn trung thực về văn hoá, tư duy của tác giả trong cấu trúc của tác phẩm trả lại những gì đẹp đẽ, tinh tế và nguyên bản nhất của nghệ thuật trong Đạo Mẫu.

Video trích đoạn trong Tứ phủ:


Thiên An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !