• Zalo

Vở diễn 'Tứ phủ' chinh phục khán giả miền Nam

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 10/09/2016 13:48:00 +07:00

Khán giả miền Nam tiếp tục bị vở diễn 'Tứ phủ' chinh phục.

Các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn có một vị trí quan trọng trong kho tàng văn hoá của bất kỳ quốc gia nào, là niềm tự hào, cũng như sự nhận diện của mỗi dân tộc khi bước ra thế giới.

Trong những loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam có lẽ nghi lễ Lên Đồng trong Tín ngưỡng Thờ Mẫu là loại hình trình diễn hấp dẫn bậc nhất, vừa có đàn, vừa có hát, trang phục lộng lẫy tinh tế, tinh thần trình diễn độc đáo, tạo ra sự quan tâm đặc biệt với cộng đồng những người yêu văn hoá trên toàn thế giới.

Shalom_14 copy

 

Chính vì vậy ngày 28/3/2015, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã gửi hồ sơ 'Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt' tới tổ chức UNESCO đệ trình là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 'Tứ Phủ' là một vở diễn giải trí độc đáo của công ty Nhà Hát Việt (Viettheatre) được lấy cảm hứng từ nghi lễ Lên Đồng trong văn hoá Đạo Mẫu của Việt Nam.

Vở diễn là công sức và tâm huyết của đạo diễn Việt Tú, người đã dành 3 năm tìm hiểu và 1 năm lên ý tưởng dàn dựng chương trình với mong muốn tạo dựng được một vở diễn tôn vinh sự lộng lẫy, tinh tế của nghệ thuật dân tộc trong Đạo Mẫu, đồng thời mang tính giải trí cao để giới thiệu tới du khách trong nước, quốc tế mỗi khi tới Việt Nam.

Shalom_21 copy

 

Trích đoạn vở diễn Tứ Phủ:

Chương trình đã được diễn ra đều đặn 1 năm nay tại Rạp Công Nhân với tần suất 12 buổi diễn/ tháng. Tứ Phủ (Four Palaces) là một chuyến du hành vào cõi tâm linh ấn tượng, được ví như 'một cuộc tấn công vào mọi giác quan của người xem' từ vị giác cho tới thị giác thông qua hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng, hình ảnh trình chiếu độc đáo trong suốt 45 phút trình diễn.

Vở diễn Tứ Phủ gồm 3 chương: Chầu Đệ Nhị - Ông Hoàng Mười - Cô Bé Thượng Ngàn. Với phần xếp đặt tổng thể, ở sảnh chính của rạp hát luôn là không gian trưng bày ấn tượng, với một hệ thống các tác phẩm vàng mã dân gian tỉ lệ 1/1 những ngựa giấy, voi giấy được sắp sếp một cách có cấu trúc như một tác phẩm sắp đặt và được thực hiện bởi những nghệ nhân ba đời làm vàng mã của vùng Đồng Bằng Bắc Bộ.

Shalom copy

 

Những phần trình diễn ấn tượng của diễn viên, cùng hiệu ứng của những đoạn clip đặc tả đến từng chi tiết được thực hiện với tông màu lộng lẫy vẫn dân tộc nhưng thực sự hiện đại, hai người hầu dâng vốn trước đến nay không gây được sự chú ý, nhưng trên sân khấu Tứ Phủ họ trở thành điểm nhấn chính với sự lên xuống phối hợp nhịp nhàng cho phần khăn áo của Thanh đồng.

Có thể nói cách tiếp cận mang tính tiên phong 'dùng tư tưởng hiện đại để làm nổi bật yếu tố truyền thống (tranditional avangade)' đặc trưng của đạo diễn Việt Tú đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật dân tộc độc đáo của Việt Nam.

Shalom_70 copy

 

Tối 9/9, buổi công diễn vở Tứ Phủ tại TP.HCM đã thu hút đông đảo sự quan tâm đặc biệt của khán giả miền Nam cũng như ngoài nước. Nhà hát Bến Thành đã chật kín khán giả đến thưởng thức trình diễn Tứ Phủ.

Trước đó, Tứ Phủ đã có vinh dự trình diễn phần ấn tượng nhất trong vở diễn tại Tanzania trong một lễ khai trương nhà mạng lớn của Việt Nam trước Tổng thống và Phó Thủ Tướng Tanzania, cùng Bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam và đông đảo quan khách hai nước. 

Nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Kenzo đã tới xem và dành những lời khen ngợi cho Tứ Phủ đặc biệt ở phần trang phục. 

Shalom_69 copy

 

Video phần chia sẻ về vở diễn của đạo diễn Việt Tú:

Trung Ngạn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !