Vờ đi mua đất, lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Pháp luậtChủ Nhật, 16/12/2018 17:10:00 +07:00

Vờ hỏi mua đất rồi tạo mối quan hệ thân tình, Bình đã gây ra một số vụ lừa đảo, chiếm đoạt của bị hại số tiền lên tới cả trăm triệu đồng.

Cơ quan cảnh sát điều traCông an huyện Chương Mỹ (Công an Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Văn Bình (36 tuổi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an xác định Bình là người gây ra vụ lừa đảo 10 triệu đồng của bà Trương Thị Hoa (56 tuổi, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Cuối tháng 1, trong vai người đi mua đất, Bình đến hỏi mua mảnh đất gần nhà bà Hoa. Tuy nhiên, thay vì tìm hiểu về mảnh đất muốn mua, Bình lại tiếp cận, tạo lòng tin với bà Hoa và giới thiệu mình là Phú, ở thị xã Sơn Tây.

Với lý do đang đi tìm mua đất nhưng vì ở xa, đi lại không thuận tiện, Bình nhờ bà Hoa đứng ra tìm hiểu thủ tục và đứng tên mua giúp đất, được việc sẽ trả công xứng đáng.

87d086552c1c477b9cdde88664a9fadc

 Nguyễn Văn Bình tại cơ quan điều tra.

Cuối tháng 11, Bình quay lại nhà bà Hoa, lúc này chỉ có một mình bà ở nhà. Mở nhạc chuông cố tình để bà Hoa nghe thấy, sau đó vờ nghe điện thoại với nội dung nhân viên vừa xảy ra va quệt xe, phải đền bù tiền mà còn thiếu 10 triệu đồng, Bình nhờ bà Hoa vay giúp. Không nghi ngờ, bà này bắt xe đi vay tiền về đưa cho Bình.

Sau khi nhận được tiền, Bình “lặn không sủi tăm”, bà Hoa sau đó có gọi điện nhiều lần nhưng số máy không liên lạc được. Nghi ngờ bị lừa nên bà trình báo Công an huyện Chương Mỹ.

Sau đó, Công an huyện Chương Mỹ đã điều tra, bắt giữ Bình. Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận vốn không có nghề nghiệp, nợ nần chồng chất lại lười lao động nên đã nghĩ cách đi lừa đảo bằng cách giả đi mua đất để tiếp cận những người cả tin, nhẹ dạ, nhất là phụ nữ và diễn trò lừa.

Ngoài vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 10 triệu đồng của bà Hoa, cũng với thủ đoạn tương tự, Bình đã gây ra một số vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt của bị hại với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng.

Điển hình, cuối tháng 7/2017, Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Phạm Thị Mai (41 tuổi, trú tại thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ) 50 triệu đồng; ngày 31/8, Bình lừa đảo chiếm đoạt được của chị Ngô Thị Linh (38 tuổi, trú tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ) số tiền là 50 triệu đồng…

Mở rộng điều tra vụ án, Công an huyện Chương Mỹ làm rõ, với phương thức trên, Bình đã gây nên tổng cộng 12 vụ lừa đảo với số tiền 461 triệu đồng; trong đó có 10 vụ trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội; 1 vụ tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và 1 vụ ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

* Tên các nạn nhân đã được thay đổi.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !