Thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào: 19 thi thể được tìm thấy, hàng nghìn người chờ cứu hộ

(VTC News) - 19 người được xác nhận thiệt mạng trong vụ vỡ đập thủy điện Xe PianXe Namnoy hôm 23/7 tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía Đông Nam Lào trong khi hơn 3.000 người vẫn đang mắc kẹt trong dòng nước lũ.

"Khoảng hơn 2.800 người đã được giải cứu từ hôm qua 24/7 cho tới sáng nay 25/7 ở các khu vực bị ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập ở. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 3.000 trường hợp đang chờ cứu hộ", Vientiane Times dẫn lời một quan chức huyện Sanamxay cho hay. 

Trưa 25/7, chính quyền tỉnh Attapeu (Lào) vừa cho biết, số thi thể được tìm thấy trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã tăng lên 19 người và hiện lực lượng cứu nạn địa phương đang dùng cano, trực thăng tiếp tục di chuyển đến vùng nước lũ bị chia cắt để cứu hộ, cứu nạn.

Tham hoa vo dap thuy dien o Lao: 19 thi the duoc tim thay, hang nghin nguoi cho cuu ho hinh anh 1

 Nhiều người dân trèo mái nhà chờ lực lượng cứu hộ.

Nguồn tin riêng của VTC News cho biết, lực lượng cứu nạn cứu hộ đến từ Thái Lan đã đến tỉnh Attapeu và sẵn sàng cho chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân tại vùng lũ Sanamsay.

Đại diện tỉnh Salavan lân cận trao viện trợ tiền, quần áo khô và thực phẩm cho chính quyền tỉnh Attapeu. Hiện công tác cứu hộ cứu nạn đang được lực lượng quân đội và các lực lượng liên quan điều động gấp rút bằng trực thăng đến Attapeu.

Video: Hiện trường sự cố vỡ đập ở Lào nhìn từ trên cao

20h tối 23/7, con đập Xe PianXe Namnoy ở huyện San Sai, tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ, một lượng nước khổng lồ trút xuống khu vực hạ lưu nhấn chìm ít nhất 8 ngôi làng và hàng ngàn nhà cửa. 

"Nhiều người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích sau vụ vỡ đập trong khi 6.600 người dân rơi vào tình cảnh mất hết nhà cửa chỉ trong một đêm", Lao News Agency sáng 24/7 cho hay. 

Lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để giải cứu những người mắc kẹt và tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ở những khu vực xa xôi, giới chức phải điều động trực thăng và xuồng đế phẳng tới hỗ trợ, đường sá bị hư hỏng nặng do lũ quét hoặc bị cuốn trôi hoàn toàn. 

Cảnh báo mới nhất từ Cục Khí tượng Thủy văn Lào cho biết mưa lớn kèm theo gió mạnh có thể kéo tới khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong vài ngày tới sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình. 

>>> Đọc thêm: Người dân leo lên cây tránh lũ, cứu hộ chạy đua với thời gian trong vụ vỡ đập ở Lào

 (Nguồn: NDTV)

Song Hy - Thanh Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU