Vỡ đập thủy điện Lào: Nguy cơ đã được cảnh báo trước?

(VTC News) - Công ty xây dựng đập thủy điện Lào bị vỡ ra tuyên bố cho biết nguyên nhân gây vỡ đập là lũ lụt và mưa lớn.

Theo ABC News, đập thủy điện Xenamnoy ở Attapeu, cách thủ đô Lào 550 km về phía Nam, được xây dựng để giữ 1 tỷ tấn nước và có chiều rộng 1,6 km. Tổ chức giải cứu tình nguyện Vientiane Rescue cho biết con đập vỡ tối 23/7 sau các trận mưa lớn.

Vo dap thuy dien Lao: Nguy co da duoc canh bao truoc? hinh anh 1

 Người dân leo lên mái nhà chờ cứu hộ. (Ảnh: Attapeu Today)

Cũng theo ABC News, công ty Xepian Xenamnoy ngày 23/7 đã cảnh báo con đập đang ở trong tình trạng nguy hiểm vì nước lũ từ những cơn mưa gần đây, bên cạnh đó cho biết họ có kế hoạch xả 5 tỷ lít nước. Vẫn chưa rõ đợt nước lũ tiếp theo gây ra do vỡ đập hay do xả lũ cố ý. Quản lý đập vẫn chưa bình luận.

Vientiane Rescue cho biết vẫn còn quá sớm để biết có bao nhiêu người thiệt mạng trong các làng ở khu vực hạ lưu từ con đập. 

Truyền thông nhà nước Lào cho hay Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng tại quận Sanamxay. Theo Laos News Agency, sự cố khiến hơn 6.000 người mất nhà cửa. “Nhiều sinh mạng đã bị lấy đi, hàng trăm người mất tích” – Laos News Agency cho biết.

Các nhóm môi trường từng lo ngại về các dự án thủy điện của Lào khi cho rằng các dự án này có thể làm ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng địa phương dọc sông Mekong. Con đập vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động năm 2019, theo Express UK.

Video: Hiện trường vỡ đập thủy điện ở Lào khiến hàng trăm người mất tích

>>> Đọc thêm: Hé lộ nguyên nhân ban đầu dẫn tới vỡ đập thủy điện ở Lào

 (Nguồn: ABC News, Express UK)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU