Vỡ đập ở Vĩnh Phúc: Nhà dân chìm trong biển nước
  • Zalo

Vỡ đập ở Vĩnh Phúc: Nhà dân chìm trong biển nước

Thời sự Thứ Hai, 12/08/2013 07:22:00 +07:00

Sự cố vỡ đập ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chỉ trong phút chốc hàng tỷ đồng bị nước cuốn trôi theo dòng nước về phía hạ du.

Sự cố vỡ đập ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chỉ trong phút chốc hàng tỷ đồng bị nước cuốn trôi theo dòng nước về phía hạ du.

vỡ đập
Đập Phân Lân bị vỡ khiến hàng tỷ đồng trôi theo dòng nước 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đập Phân Lân nằm trong dự án Hệ thống thủy lợi liên vùng Đạo Trù - Bồ Lý - Yên Dương (huyện Tam Đảo) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định 3957/QĐ-CT ngày 30/10/2008 với tổng mức đầu tư 18,5 tỉ đồng do Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Trong đó, đập và cống Phân Lân là các hạng mục thuộc gói thầu số 2 có giá trị xây lắp ban đầu vào thời điểm thi công là 1 tỉ đồng, các hạng mục này được hoàn thành vào tháng 5/2011 và đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp từ đó đến nay.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thiệt hại ban đầu do đập Phân Lân bị vỡ có chiều dài khoảng 20m, xói sâu hơn cống lấy nước gây gẫy cống, vỡ tường tràn, đổ 2 cột điện, làm vỡ ống dẫn nước của 12 hộ dân, thiệt hại ước tính khoảng 500 triệu đồng.
vỡ đập
Ngập úng tại huyện Bình Xuyên - Vĩnh Phúc 

Ngay sau khi sự cố vỡ đập xảy ra, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xem xét quyết định đồng ý chủ trương bổ sung hạng mục xử lý cấp bách sự cố đập Phân Lân.

Giao chủ đầu tư áp dụng hình thức vừa thiết kế, vừa thi công để khẩn trương hoàn thành công trình. Với tính toán khắc phục sự cố đập Phân Lân lên đến 700 triệu đồng, nguồn kinh phí này dự kiến lấy từ quỹ phòng chống thiên tai.

Cũng do ảnh hưởng hai cơn bão số 5 và 6, trên địa bàn các xã Bá Hiến, Tam Hợp, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) nhiều ngày nay sống trong cảnh ngập úng.

Đến thời điểm sáng nay (12/8) nhiều nhà dân vẫn đang bị cô lập, hàng trăm hecta hoa màu, ao nuôi thủy sản của bà con vẫn đang ngập chìm trong biển nước và có nguy cơ mất trắng nếu không được sớm khắc phục.

Theo Lao động

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vỡ đập ở Vĩnh Phúc: Nhà dân chìm trong biển nước" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin