Vỡ đập hoá chất gây hậu quả nghiêm trọng tại Hungary

(VTC News) -  Ngày hôm qua 5/10 chính quyền Hungary buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 3 khu vực hành chính gồm các hạt Veszprem, Gyor-Moson-Sopron và Vas ở phía tây nước này do xảy ra một vụ rò rỉ hoá chất gây tác hại nghiêm trọng.

Các phương tiện truyền thông quốc tế cho hay, ít nhất 3 người chết và 120 thường dân khác bị ảnh hưởng cần sự giúp đỡ của y tế sau khi đập chứa rác thải của một nhà máy sản xuất nhôm ở khu vực phía tây Hungary bị vỡ gây ngập lụt cho ít nhất 3 ngôi làng thuộc các khu vực hành chính nói trên.

Đập chứa hoá chất tại một nhà máy sản xuất nhôm ở Hungary bị vỡ. 

Trong số những nạn nhân thiệt mạng có môt cháu bé mới 3 tuổi, 8 trong số hơn 120 người khác bị thương hiện đang trong tình trạng nguy kịch do bị ngập trong bùn chứa nhiều hoá chất độc hại.

Bộ nội vụ Hungary thông báo 2 trong số 5 ngôi làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm hoạ này là làng Devecser và Kolontar.

Zoltan Illes, một quan chức cao cấp phụ trách Bộ môi trường Hungary, người trực tiếp thị sát khu vực làng Kolontar cho hay đây là thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hoá chất Hungary.

Bùn đỏ gây ngập lụt các ngôi làng ở tây Hungary là loại cặn bã được tích trữ trong quá trình sản xuất nhôm. Nhà chức trách Hungary ước tính đã có từ 600.000 đến 700.000 mét khối bùn chứa các loại hoá chất độc hại bị tràn ra ngoài sau khi con đập ngăn của nhà máy bị vỡ.

Loại bùn đỏ này chứa nhiều chất ăn mòn, chì và các thành tố gây hại khác. Để sản xuất được 1 tấn nhôm, khối lượng bùn đỏ cặn bã được thải ra là 3 tấn.

Một số hình ảnh về vụ tràn đập hoá chất tại Hungary do Daily Mail cung cấp:Bình Nguyên
(Theo AFP, DailyMail)

                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN