Vợ cựu Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc 17 tội danh liên quan rửa tiền và trốn thuế

Thế giớiThứ Năm, 04/10/2018 16:38:00 +07:00

Bà Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng mình vô tội trong phiên tòa sáng 4/10 khi bị cáo buộc 17 tội danh liên quan rửa tiền và trốn thuế ước tính trị giá hơn 7 triệu Ringgit Malaysia (hơn 1,6 triệu USD).

Theo Straits Times, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia bị cáo buộc theo luật chống rửa tiền và chống khủng bố tài chính năm 2001 tại tòa án Kuala Lumpur sáng 4/10 vì nghi vấn nhận hơn 1,6 triệu USD từ các quỹ có được do hoạt động rửa tiền.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia vợ của một cựu thủ tướng bị cáo buộc với các tội danh như vậy, theo Straits Times.

malaysia-rua-tien-1

  Bà Rosmah Mansor xuất hiện trước tòa ngày 4/10. (Ảnh: Reuters)

Nếu bị kết tội, bà Mansor có thể phải đối mặt với án tù lên đến 15 năm và khoản phạt 5 triệu Ringgit Malaysia (hơn 1.2 triệu USD) hoặc gấp 5 lần giá trị hành vi phạm pháp, tòa án sẽ áp dụng các mức phạt tùy thuộc vào từng cáo buộc.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày 8/11.

Công tố viên đưa ra mức bảo lãnh cho bà Mansor là 10 triệu Ringgit Malaysia, tuy nhiên mức này được giảm xuống còn 2 triệu, trong đó 500.000 Ringgit cần được trả ngày 4/10 và phần còn lại trả trước 11/10.

“Mục đích của khoản bảo lãnh là đảm bảo đương sự tham dự phiên tòa chứ không nên được xem là tiền phạt” – luật sư của bà Mansor Geethan Ram Vincent nói, đề nghị mức bảo lãnh thấp hơn nhiều là 250.000 Ringgit Malaysia. Ông cho biết thân chủ của mình đều hợp tác đầy đủ khi được Ủy ban chống tham nhũng Malaysia triệu tập trước đó, ngoài ra bà không có tiền án và đây là lần đầu tiên ra tòa.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Najib xuất hiện tại tòa vào khoảng 8h40 sáng 4/10 (giờ địa phương). Ông đối mặt với 32 tội danh liên quan đến vi phạm tín nhiệm, rửa tiền và lạm quyền. Những cáo buộc này bao gồm cáo buộc liên quan đến 42 triệu Ringgit Malaysia nghi được một tổ chức thuộc quỹ nhà nước 1MDB chuyển vào các tài khoản ngân hàng của ông.

Video: Túi xách hàng hiệu, trang sức đắt tiền của vợ cựu Thủ tướng Malaysia chất đầy 5 xe cảnh sát

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !