Vợ chủ tịch Interpol nói nhận được cuộc gọi đe dọa đáng sợ, Trung Quốc nói gì?

(VTC News) - Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 10/10 cho biết Bắc Kinh không nắm được các thông tin liên quan tới tuyên bố của vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ rằng bà từng bị đe dọa.

Trong buổi họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ, ông Lục cho rằng sẽ là lẽ tự nhiên nếu các quan chức lãnh sự Trung Quốc liên lạc với bà Grace, vợ của ông Mạnh, người đang bị bắt giữ để điều tra về tội nhận hối lộ dù trên thực tế, ông không có thông tin về những liên lạc này. 

"Nếu vợ ông Mạnh Hoành Vĩ là công dân Trung Quốc thì các cơ quan ngoại giao Trung Quốc sẽ liên lạc với bà ấy. Mọi chính phủ đều làm vậy", ông Lục nhấn mạnh. 

Khi được hỏi cụ thể về các mối đe dọa, ông Lục nói "không nắm được tình hình". 

Vo chu tich Interpol noi nhan duoc cuoc goi de doa dang so, Trung Quoc noi gi? hinh anh 1

Bầ Grace khẳng định từng nhận được một cuộc gọi đe dọa khoảng 1 tuần sau khi bà liên lạc với chồng lần cuối. (Ảnh: AP)

Vào thời điểm chưa có thông tin chồng bị Ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc bắt giữ, bà Grace cho biết nhận được một cuộc điện thoại với nội dung đáng sợ vào khoảng 1 tuần sau khi bà liên lạc với chồng lần cuối. Cuộc gọi đến từ một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc, yêu cầu bà không được tiết lộ thông tin và cho biết đã cử hai nhóm đến theo dõi bà. Người này cũng khẳng định từng làm việc cho ông Mạnh và là một thành viên của bộ máy máy an ninh Trung Quốc, đồng thời nói biết bà Grace đang ở đâu. 

Cảnh sát Pháp tại Lyon sau đó đã cử người bảo vệ bà, đồng thời điều tra xem liệu Trung Quốc có đang gửi người tới gây hại cho bà Grace và gia đình hay không. 

Trước những tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "những người liên quan tới vụ việc không nên cố gắng bào chữa cho các hành vi sai trái và phạm tội bằng cách vu khống các cơ quan đang thực hiện chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn". 

Theo Reuters, ông Mạnh Hoành Vỹ, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm chủ tịch Interpol là quan chức cấp cao mới nhất trở thành nạn nhân trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một số nhà quan sát cho rằng việc ông Mạnh bị bắt giữ có thể có liên quan tới quan hệ của ông với một số quan chức khác đã bị điều tra vì nhiều tội danh, trong đó có tham nhũng và tiết lộ bí mật nhà nước. 

Giới chức Trung Quốc hôm 8/10 cho biết ông Mạnh đang bị điều tra về tội nhận hối lộ và các tội danh khác. Trong thông báo đăng trên website chính phủ ghi rõ cựu chủ tịch Interpol "cố ý và tự gây ra rắc rối cho bản thân".

Trong cùng đêm Uỷ ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc thông báo bắt giữ ông Mạnh để điều tra, vài giờ sau đó Interpol cho biết ông Mạnh đã có đơn từ chức chủ tịch Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế và đơn này ngay lập tức  được chấp thuận. 

Video: Toàn cảnh Trung Quốc bắt giữ giám đốc Interpol Meng Hongwei 

 (Nguồn: AP)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU