Vợ chồng thầy giáo ở Đắk Lắk mở phòng trọ, cho 30 thí sinh ăn ở miễn phí

(VTC News) - Ngoài việc mở cửa gần chục phòng trọ cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xa tá túc, vợ chồng thầy giáo Phan Châu còn tất bật đi chợ lo từng bữa cơm cho các sĩ tử trong kì thi THPT Quốc gia 2018.

Trước kì thi năm nay, thầy Phan Châu - giáo viên Trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã thông báo rộng rãi cho những sĩ tử và phụ huynh có thể đến ở miễn phí tại khu nhà trọ của mình.

Do thầy Châu phải đi coi thi ở huyện vùng sâu vùng xa nên bà Nguyễn Thu Vượng (SN 1968 – vợ thầy Châu) là người lo cho các thí sinh từ miếng ăn đến giấc ngủ.

Vo chong thay giao o Dak Lak mo phong tro, cho 30 thi sinh an o mien phi hinh anh 1

Bà Vượng làm món ăn để các thí sinh thi xong về dùng bữa. 

Theo bà Vượng, những năm trước hai vợ chồng bà đã có ý định đưa các em học sinh về đây ở trong kì thi. Tuy nhiên, vào những thời điểm đó phòng trọ của gia đình đều kín người thuê nên vợ chồng bà không thể thực hiện được.

Năm nay do còn một số phòng trống nên bà đã nói chồng đưa các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn về ở miễn phí để tiện việc đi lại. Khoảng 30 thí sinh đã được gia đình nhà bà tạo điều kiện ở trọ miễn phí, chủ yếu là các em tự đi thi, không có bố mẹ đi cùng.

“Trước đây 2 con tôi đi học cũng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt vào những kì thi. Nhìn thấy các em học sinh khó khăn như nhìn thấy con mình, do đó gia đình muốn giúp đỡ phần nào để các em yên tâm thi, đạt kết quả cao nhất.

Nếu những năm sau sắp xếp được phòng trống, gia đình tôi sẽ tiếp tục cho các em ở miễn phí để giúp các em bớt khó khăn”, bà Vượng nói.

Vo chong thay giao o Dak Lak mo phong tro, cho 30 thi sinh an o mien phi hinh anh 2

Thí sinh thi về tập trung dùng bữa để tiếp tục ôn bài thi buổi chiều. 

Không chỉ cho các em ở miễn phí, vào buổi sáng sau khi bán xôi ở chợ trở về, bà Vượng vừa lo cho người bố vừa tất bật vào bếp để lo bữa cơm cho các sĩ tử.

“Tôi thấy bên ngoài nấu ăn không đảm bảo nên tranh thủ chút thời gian đi chợ mua đồ ăn về nấu cho các em ăn, tránh ảnh hưởng đến kì thi. Các em học sinh đến đây ở rất ngoan và hiền nên tôi xem như con cái trong nhà, gia đình ăn gì các em ăn nấy”, bà Vượng chia sẻ.

Em Y Li Zen Niê ( lớp 12a6, THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng) cho biết, do nhà xa, hoàn cảnh lại khó khăn nên thầy Châu đã tạo điều kiện cho em và một số bạn ở trường tá túc tại các phòng trọ của gia đình để thi cử.

Vo chong thay giao o Dak Lak mo phong tro, cho 30 thi sinh an o mien phi hinh anh 3

Sau bữa ăn các thí sinh tập trung ôn bài để thi tiếp môn sau.  

“Chúng em ở đây được thầy cô tận tình quan tâm, chăm sóc. Khi ở chung, chúng em ôn bài, bổ trợ thêm kiến thức cho nhau để hoàn thành tốt kì thi”, em Li Zen chia sẻ.

Em H’Lũ Niê (trú huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) cũng chia sẻ: "Mặc dù em và một số bạn học xa nhà, không có người thân đưa đi thi, nhưng em cảm thấy rất vui khi có tình yêu thương của vợ chồng thầy Châu.

Em cảm thấy bản thân mình vô cùng may mắn khi được thầy cô quan tâm, lo lắng như con cái trong nhà. Thầy cô cũng là nguồn động lực để chúng em cố gắng thi tốt trong kì thi này, để báo đáp lại công ơn của vợ chồng thầy”.

>>> Đọc thêm: Sắp hết giờ làm bài, thí sinh bị đình chỉ vì chuông điện thoại reo

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU