• Zalo

Vợ chồng Clinton chìm trong nợ nần khi rời Nhà Trắng

Thế giới Thứ Tư, 11/06/2014 07:24:00 +07:00

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tiết lộ rằng bà và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton đã "cháy túi" sau khi rời Nhà Trắng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tiết lộ rằng bà và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton đã "cháy túi" sau khi rời Nhà Trắng và đã phải "chật vật" để kiếm sống.

"Chúng tôi rời khỏi Nhà Trắng không chỉ trong cảnh cháy túi mà còn đang nợ nần" - bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC hôm 9/6.

“Chúng tôi chẳng có tiền và đã phải chật vật để tìm nguồn tiền trả nợ mua nhà, cho Chelsea đi học. Anh biết đấy, chuyện không hề dễ dàng" - bà chia sẻ.

Cuộc sống của vợ chồng nhà Clinton không hào nhoáng như nhiều người nghĩ 

“Bill đã làm việc hết sức chăm chỉ và điều khiến tôi kinh ngạc là anh ấy làm việc chăm tới vậy. Trước tiên chúng tôi phải trả toàn bộ khoản nợ của mình và anh ấy đã phải kiếm tiền gấp đôi bởi phải thanh toán thuế, trả nợ, kiếm nhà cho cả gia đình và chăm sóc các thành viên trong nhà."

Nhà Clinton thực tế đã được giúp đỡ khi họ cố gắp sắp xếp các vấn đề tài chính của mình. Người bạn giàu có Terry McAuliffe (giờ là thống đốc Virginia) đã cho họ vay 1,3 triệu USD để mua ngôi nhà trị giá 1,7 triệu USD ở Chappaqua.

Ngôi nhà đã cho phép bà Hillary Clinton sống ở New York và chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ.

Sau giai đoạn khó khăn đó, từ năm 2000 - 2007, nhà Clinton đã kiếm được số tiền kinh ngạc là 109 triệu USD. Họ đóng tổng cộng 34 triệu USD tiền thuế trong khoảng thời gian đó.

Nhà Clinton cũng mua thêm một ngôi nhà trị giá 2,9 triệu USD tại khu Embassy Row ở Washington, nơi bà Hillary Clinton thực hiện cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Diane Sawyer của ABC.

Clinton đã mô tả hoàn cảnh khó khăn của mình, sau khi bị Sawyer hỏi rằng vì sao bà lại đòi tiền phí lên tới 200.000 USD cho một cuộc diễn thuyết.

“Tôi nghĩ rằng kiếm tiền bằng diễn thuyết thì tốt hơn nhiều việc bắt quan hệ với các tổ chức hoặc công ty, giống cách mà nhiều người rời khỏi các vị trí cầm quyền đã làm" - bà Clinton nói, có ý chĩa mũi dùi vào các cựu đồng nghiệp đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực vận động hành lang hoặc tư vấn.

Tuy nhiên cá nhân bà Clinton đã có tên trong khá nhiều công ty, gồm Goldman Sachs, Fidelity và tập đoàn Carlyle.

Clinton được cho là đã kiếm 5 triệu USD từ việc diễn thuyết, con số bà đã không phản đối trong cuộc trò chuyện.

Bà cũng kiếm hơn 10 triệu USD từ việc bán cuốn hồi ký “Living History” hồi năm 2003.

Ông Bill Clinton đã rời nhiệm sợ với số tiền nợ pháp lý khoảng 5 triệu USD. Các khoản nợ hình thành từ việc chống lại các lá đơn kiện ông trong thương vụ bất động sản Whitewater và để phục vụ phiên xem xét phế truất ông ở Thượng viện.

Một bài báo của hãng tin AP xuất bản hồi năm 1999 từng đánh giá gia sản của nhà Clinton dao động trong khoảng 1,26-5,7 triệu USD.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin