• Zalo

Vợ chồng chủ hụi 'cao chạy xa bay', trăm hộ dân Hải Phòng lao đao ngày cận Tết

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 25/01/2021 20:49:40 +07:00
(VTC News) -

Chủ hụi có thâm niên khoảng 15 năm ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cùng vợ bỏ trốn khỏi địa phương khiến nhiều người lao đao khi ngày Tết cận kề.

Chiều 25/1, trả lời báo chí, ông Phạm Hữu Hòa – Chủ tịch UBND xã Kiền Bái (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, địa phương nhận được trình báo của 10 người dân về việc chủ hụi bỏ trốn. Theo khai báo ban đầu, số tiền người dân mất khoảng 1,4 tỷ đồng, người nhiều nhất mất 200 triệu đồng.

Chủ hụi được xác định là ông Lương Quý Thành (SN 1950, trú tại thôn 3, xã Kiền Bái). Ông Thành cùng vợ rời khỏi địa phương hơn 1 tháng nay.

Vợ chồng chủ hụi 'cao chạy xa bay', trăm hộ dân Hải Phòng lao đao ngày cận Tết - 1

Căn nhà của vợ chồng ông Lương Quý Thành cửa đóng, then cài suốt hơn 1 tháng nay. 

Cũng theo ông Hòa, giao dịch giữa ông Thành với các hộ dân là giao dịch dân sự, chủ yếu bằng miệng nên chứng cứ yếu, việc cung cấp tài liệu liên quan chỉ là những mẩu giấy viết tay, không có văn bản cụ thể làm cơ sở để cơ quan chức năng điều tra.

Công an xã Kiền Bái cũng có văn bản báo cáo lên Công an huyện Thủy Nguyên về vụ việc trên.

Chiều cùng ngày, trả lời PV VTC News, ông N.B.T (SN 1951, trú tại thôn 3, xã Kiền Bái) cho biết, ông Thành có thâm niên làm chủ hụi khoảng 15 năm nay, tính tình thật thà, sòng phẳng nên được mọi người tin tưởng. Có người tham gia 1 triệu đồng/bát hụi, người nhiều hơn lên tới 3, 5, 10, 15, 30 triệu đồng/bát.

Vợ chồng chủ hụi 'cao chạy xa bay', trăm hộ dân Hải Phòng lao đao ngày cận Tết - 2

Ông T. cho biết, ông Thành từng thông báo "tôi trắng tay rồi".

Tham gia bát hụi của ông Thành chủ yếu là người lao động, công nhân, người buôn bán nhỏ, người già tại xã Kiền Bái và nhiều địa phương lân cận như xã Thiên Hương (Thủy Nguyên), phường Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng)...

Theo ông T., trước khi bỏ trốn khỏi địa phương, ông Thành gọi ông T. ra bảo "tôi trắng tay rồi". Thời điểm đó, ông T. cũng trấn an ông Thành nhưng không nghĩ tới sự việc hôm nay. Thậm chí, trước những ngày bỏ trốn, ông Thành vẫn thu tiền các bát hụi nhưng lại khất lần với những người tới lượt lấy tiền.

"Vợ chồng tôi dùng số tiền gom góp cho tuổi già tham gia 2 bát hụi do ông Thành làm chủ. Số tiền bị mất là 34 triệu đồng.

Ngoài ra, quỹ của một CLB và một hội của địa phương cũng dùng để tham gia với tổng số tiền gần 220 triệu đồng nhưng có nguy cơ mất trắng khiến nhiều thành viên của CLB rất bức xúc", ông T. nói.

Vợ chồng chủ hụi 'cao chạy xa bay', trăm hộ dân Hải Phòng lao đao ngày cận Tết - 3

Nhiều người bức xúc, thường xuyên có mặt tại nhà ông Thành để đòi tiền chơi hụi.

Anh B.Q.Tr. (thôn 3, xã Kiền Bái) cho biết, tuần nào anh cũng ở khu vực nhà ông Thành để nghe ngóng. Có những ngày, anh đi xe máy tới đó 10 lần nhưng vẫn không gặp được vợ chồng người đàn ông này.

Theo anh Tr., bố đẻ của anh là ông B.Q.Ch. (69 tuổi, người cùng thôn) góp họ cho ông Thành hơn 40 triệu đồng. Đến hạn lĩnh tiền thì ông Thành nói không có và không trả tiền.

Sau nhiều lần đến đòi tiền không được, ông Thành tuyên bố “vỡ hụi” rồi viết cho bố tôi một tờ giấy xác nhận nợ. Ít ngày sau, gia đình tôi hay tin vợ chồng ông Thành bỏ đi khỏi địa phương. Vì chuyện này mà bố tôi rất khổ tâm vì đó là số tiền em gái tôi làm công nhân vất vả gom góp được, giao cho ông quản lý”, anh Tr. nói.

Cũng theo anh Tr., thời gian gần đây, gian hàng trong chợ Trịnh (thuộc xã Thiên Hương) của vợ ông Thành cũng được sang nhượng lại cho người khác. Căn nhà vợ chồng ông Thành đang sinh sống được chuyển nhượng cho con cái.

Theo thống kê của anh Tr., hơn 100 người tham gia chơi hụi chỗ ông Thành. Tiền mất khi Tết Nguyên đán cận kề khiến nhiều gia đình xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ. 

Chiều 25/1, khi PV VTC News có mặt tại căn nhà 2 tầng của ông Thành ở thôn 3 (xã Kiền Bái) thì cửa đóng, then cài. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp