• Zalo

Vợ cán bộ công an Huế dùng độc chiêu gì lừa đảo hàng chục tỷ đồng?

Pháp luật Thứ Sáu, 25/10/2019 07:14:00 +07:00

Trần Thị Như Ý dùng số tiền vay được mua nhà lầu, xe hơi để dân tin tưởng cho vay tiền, sau đó nữ quái này dùng chiêu bài tâm linh để "khóa miệng" chủ nợ.

Liên quan đến vụ việc bắt vợ cán bộ công an ở Thừa Thiên - Huế lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này, để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Trần Thị Như Ý (34 tuổi, trú TP Huế) sử dụng nhiều chiêu trò nhằm tạo lòng tin để vay hàng chục tỷ đồng của nhiều người trước khi "cao chạy xa bay".

Vỡ nợ vẫn mua nhà lầu, xe hơi

Theo cơ quan công an, Trần Thị Như Ý kinh doanh các loại sản phẩm hàng hóa nên thường đặt mua các sản phẩm có chương trình khuyến mãi, sau đó bán lại kiếm lời nhưng bị thua lỗ nặng.

Để có tiền trả nợ, Trần Thị Như Ý tung tin giả đang kinh doanh nhiều mặt hàng giá trị lớn như bất động sản, cần vay mượn số tiền lớn và hứa trả lãi cao hơn lãi suất ngân hàng nên có nhiều người cho vay mượn.

nhuy_ozwe

Trần Thị Như Ý lúc bị công an bắt giữ. (Ảnh: Công an Thừa Thiên - Huế) 

Năm 2018, dù bị vỡ nợ, nhưng để tạo lòng tin, Trần Thị Như Ý dùng số tiền vay mượn được của nhiều người để mua lại khu nhà đất số 167 Trần Phú (phường Phước Vĩnh, TP Huế) với giá 3,7 tỷ đồng để mở cửa hàng kinh doanh.

Tiếp đó, Ý mua chiếc xe ô tô Mazda CX-5 với giá hơn 1 tỷ đồng. Vì vậy, nhiều người dân ở Thừa Thiên – Huế thấy Trần Thị Như Ý có nhà riêng, xe ô tô sang nên càng tin tưởng cho vay mượn tiền, góp vốn làm ăn với lãi suất cao.

Bằng thủ đoạn trên, Trần Thị Như Ý vay mượn của nhiều người ở tỉnh Thừa Thiên Huế với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng (đến giữa năm 2019). "Nữ quái" này dùng số tiền vay sau để trả nợ cho những người vay mượn trước đó và chi tiêu cá nhân.

Không có khả năng chi trả, bị chủ nợ đến nhà tìm nên Trần Thị Như Ý bỏ trốn khỏi địa phương, đến các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, ẩn nấp ở nhiều địa điểm khác nhau và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát thông báo truy tìm sau khi nhận được tin tố cáo. Đến tháng 8/2019, Trần Thị Như Ý ra Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế trình diện.

Chiêu trò 'khóa miệng' chủ nợ

Nhiều người là nạn nhân của Ý cho biết, sở dĩ trong suốt một thời gian dài họ không hé răng nói cho ai việc cho Ý vay tiền là do tin vào cái gọi là "lộc bề trên... không được chia sẻ với ai" mà "nữ quái" này đưa ra.

Chị T.T.M.M (trú đường Chế Lan Viên, phường Trường An, TP Huế) cho biết, từ tháng 2 đến cuối tháng 6/2019, chị dùng tiền của mình và vay mượn nhiều người thân đưa cho Ý tổng cộng hơn 14,3 tỷ đồng.

Khi vay tiền từ chị M, bà Ý nói do đầu tư vào bất động sản nên cần rất nhiều tiền. Ý hứa trả lãi suất cho chị M theo theo tỷ lệ vay 1 tỷ đồng được nhận lãi 70 triệu đồng/tháng.

lua-dao-1615356

Nạn nhân bị Trần Thị Như Ý lừa đảo, chiếm đoạt tài sản làm đơn tố cáo.

Chị M. kể, khi nghe Ý đưa ra mức trả lãi “khủng”, chị nghĩ kinh doanh bất động sản khó có thể sinh lợi lớn đến vậy nên nghi ngờ. Đọc được suy nghĩ của chị M., Ý lập tức tung tin rằng sở dĩ bà làm ăn phát đạt là do được… “bề trên phù hộ độ trì”. 

“Ý nói là do thấy tôi hiền lành nên muốn giúp tôi làm giàu. Ý còn bảo chỉ muốn chia sẻ “lộc bề trên” với riêng một mình tôi nên tôi không được kể chuyện cho bà ấy vay tiền với bất kỳ ai. Tôi tin Ý tốt với mình, hơn nữa chị này có chồng là cán bộ công an nên tôi mới dồn tiền đưa cho bà ấy mà không kể với ai”, chị M. chia sẻ.

Chị L.T.K.M. (trú phường An Đông, TP Huế) cho biết, từ tháng 3 đến tháng 5/2019, chị đưa cho Ý vay số tiền 1,2 tỷ đồng, sau khi Ý nói mình chuẩn bị mở đại lý độc quyền nhiều mặt hàng và được chiết khấu % rất cao.

“Ngoài khoe được bề trên phù trợ, Ý nói chỉ tin tưởng một mình tôi nên huy động tiền từ tôi để làm ăn và cũng là để giúp tôi làm giàu. Ý khẳng định ngoài tôi ra bà ấy không muốn giúp ai khác nên đề nghị tôi không kể chuyện vay mượn với ai. Tôi tin nên làm theo lời Ý”, chị K.M kể.

Theo cơ quan công an, do Trần Thị Như Ý lừa đảo nhiều người với số tiền lớn và công tác xác minh thông tin, điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn nên Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin