Vở cải lương Mai Hắc Đế: Đưa khán giả đương đại sống cùng lịch sử

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 29/01/2015 06:18:00 +07:00

(VTC News) - Đúng như chia sẻ của tác giả Nguyễn Thế Kỷ khi đặt bút viết kịch bản, vở cải lương Mai Hắc Đế đã đưa khán giả đương đại sống cùng lịch sử.

(VTC News) - Đúng như chia sẻ của tác giả Nguyễn Thế Kỷ khi đặt bút viết kịch bản, vở cải lương Mai Hắc Đế đã đưa khán giả đương đại sống cùng lịch sử.

Đêm nay (29/1), người dân thủ đô sẽ thêm một lần được sống cùng nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan ( tức Mai Hắc Đế) từ thủa nhỏ cho đến khi trở thành anh hùng đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường trước khi vở cải lương lên đường đi lưu diễn tại Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 1.302 năm khởi nghĩa Hoan Châu.

Đúng như lời chia sẻ của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ khi đặt bút viết những trang đầu tiên của kịch bản: Mai Hắc Đế sống cách chúng ta 13 thế kỷ và có quá ít những tác phẩm về ông. Bởi vậy, tôi muốn khán giả đương đại được dễ dàng tạo điều kiện để cùng biết thêm và chia sẻ những cảm xúc về người anh hùng này.

Sau 2 ngày công chiếu, vở cải lương Mai Hắc Đế đã đưa hàng chục nghìn người dân Thủ đô sống lại một thời kỳ lịch sử đầy biến động, khi người anh hùng Mai Thúc Loan tổ chức cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và mang đến 10 năm độc lập dưới thời Bắc thuộc cho người Giao Chỉ.
mai hắc đế
Hình ảnh trong vở cải lương Mai Hắc Đế 

Không đao to búa lớn hay hình tượng hóa người anh hùng, nhân vật Mai Hắc Đế trong vở cải lương cùng tên của tác giả Nguyễn Thế Kỷ hiện lên dung dị, đời thường và gần gũi. Khán giả đương đại được sống cùng những cảm xúc của một thời đại lịch sử cách đây hàng nghìn năm.


Như một tấm gương chân thực nhất soi chiếu vào lịch sử, hình ảnh người anh hùng Mai Thúc Loan hiện lên rõ ràng, đầy đủ, đời thường như hiển hiện ngay trước mắt những ai bước vào khán phòng của Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ trong những ngày vở cải lương Mai Hắc Đế được công diễn.

Với 8 cảnh, từ khi Mai Thúc Loan chào đời đến khi ông đập tan ách đô hộ của nhà Đường, giành độc lập cho đất nước. Vở cải lương đã tập trung khai thác giai đoạn từ tuổi 20 đến hơn 40 của ông, khi cuộc khởi nghĩa Hoàn Châu giành thắng lợi. Cách viết cảm xúc, lối diễn thổi hồn cho nhân vật cùng sự tái hiện chân thực lịch sử đã làm nên thành công của Mai Hắc Đế.

Vở cải lương có sự tham gia của 140 cán bộ, nghệ sĩ, nhạc công, vũ công, võ sinh, kỹ sư, công nhân kỹ thuật; trong đó có các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Vương Hà, tài năng trẻ Minh Lý, nghệ sĩ Quang Khải, Văn Ðáng, Dạ Ngọc Hương, Hoàng Tùng, Xuân Thông, Viết Sơn...

Tổng kinh phí đầu tư cho vở diễn (gồm kinh phí dàn dựng và thực hiện các đợt công diễn đầu tiên tại Hà Nội và Nghệ An) gần 3 tỉ đồng, trong đó khoảng 600 triệu đồng là từ ngân sách nhà nước. Phần còn lại do các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, cá nhân với tình yêu dành cho nền nghệ thuật dân tộc tài trợ.

Giữa những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống đương đại, vở cải lương Mai Hắc Đế như một sợi dây vô hình kéo mỗi người sống chậm lại hơn, quay trở lại với những trang sử huy hoàng của dân tộc trong tiến trình lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước.

An YênBổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn