Vợ bị nhiễm kim loại nặng khi chụp cộng hưởng từ, nam diễn viên Mỹ đệ đơn kiện 11 công ty dược

Đời sốngThứ Bảy, 04/11/2017 09:00:00 +07:00

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả được chỉ định để chuẩn đoán bệnh trong nhiều trường hợp, nhưng mức độ an toàn của phương pháp này đến đâu, và những loại thuốc cản quang được bơm vào cơ thể khi chụp cộng hưởng từ liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Diễn viên Chuck Norris đang kiện 11 công ty dược phẩm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về những ảnh hưởng lên sức khỏe vợ ông, gây ra do 1 loại hóa chất sử dụng trong quá trình chụp cộng hưởng từ (MRI) từ 5 năm trước.

Vợ ông Chuck Norris, bà Gena Norris 54 tuổi, đã chụp MRI tất cả 3 lần chỉ trong 1 tuần từ cách đây 5 năm để kiểm tra bệnh viêm khớp dạng thấp của bà.

Tuy nhiên, bà cho biết, thuốc nhuộm sử dụng trong quá trình chụp khiến sức khỏe của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó, bà có những biểu hiện như suy nhược kéo dài, kiệt sức, đau đớn, gặp vấn đề về nhận thức và tốn hàng triệu đô la để điều trị.

chup-cong-huong-tu-mri-la-gi-gia-bao-nhieu-tien

 

Hiện tại hai vợ chồng diễn viên Chuck, 77 tuổi đã đệ đơn kiện lên tòa án để chống lại nhiều nhà sản xuất thuốc nhuộm cho việc chụp MRI. Trong đó có cả McKesson và Bracco - hai ông lớn trong ngành.

Vụ kiện xảy ra hôm thứ 4 vừa qua tại San Francisco cáo buộc rằng, một kim loại nặng có tên là gadolinium đã nhiễm vào người bà Gena trong quá trình chụp cộng hưởng từ từ nhiều năm trước.  Kể từ đó, bà buộc phải sử dụng các liệu pháp tế bào gốc để điều trị những vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương.

“Kiện tụng là hành động duy nhất mà vợ chồng tôi có thể làm để buộc các công ty sản xuất thuốc có trách nhiệm với các vấn đề đang đe dọa sức khỏe tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác”, bà cho biết.

Các công ty dược bị kiện thì phủ nhận rằng, không có mối liê hệ giữa kim loại gadolinium với vấn đề sức khỏe mặc dù đã có nhiều bằng chứng cho thấy, kim loại nặng này vẫn tồn tại trong cơ thể nhiều năm.

Video: Xạ trị chính xác nhờ chụp ảnh 3 chiều

Những việc cần làm để an toàn khi chụp MRI

MRI hay còn gọi bằng tiếng Việt là chụp cộng hưởng từ. Nguyên lý cơ bản của chụp MRI là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan.

Phương pháp này có ưu điểm là độ tương phản rõ rệt giữa các loại mô từ mô mềm, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh, khớp xương, dịch trong tổ thương nên có giá trị hơn hẳn các phương tiện chẩn đoán khác như CT scan, siêu âm…

Một số bệnh nhân chụp MRI có thể cần phải tiêm chất cản quang có chứa gadolinium vào tĩnh mạch nhằm nhìn thấy các tổn thương rõ hơn trên hình ảnh.

Nhiều tài liệu y khoa đã ghi nhận các phản ứng có hại, liên quan đến thuốc cản quang có chứa gadolinium như đau đầu, chóng mặt, nôn và buồn nôn, dị ứng da, co giật…Vì vậy, một số nhóm bệnh nhân suy thận nặng, đang chuẩn bị ghép gan hoặc vừa mới ghép gan, trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chụp cộng hưởng từ có sử dụng thuốc cản quang chứa gadolinium.

Khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI, chúng ta cần thực hiện những việc sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ việc chụp cộng hưởng từ:

-Tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI: từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Vì vậy, những người có đặt máy tạo nhịp tim, dùng máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử…cần lấy vật kim loại ra khỏi cơ thể trước khi chụp.

- Không mang các vật chứa kim loại như đồ trang sức, kẹp tóc, chìa khóa, đồng hồ, điện thoại…khi chụp MRI.

- Khi chụp cần nằm yên, không cử động trong lúc chụp để chất lượng hình ảnh tốt hơn.

- Khi cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử dị ứng uống, tiền sử bệnh thận trước khi chụp và hướng dẫn ký giấy cam kết.

Cô Tấm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn