Vợ 'bầu' Kiên khai gì trong phiên xét xử chồng?

Pháp luậtThứ Ba, 02/12/2014 11:29:00 +07:00

(VTC News) - Bà Đặng Ngọc Lan (vợ 'bầu' Kiên) khai gì trong phiên toà phúc thẩm xét xử chồng?

(VTC News) - Bà Đặng Ngọc Lan (vợ 'bầu' Kiên) khai gì trong phiên toà phúc thẩm xét xử chồng?

Sáng nay (2/12), phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 3. HĐXX tập trung thẩm vấn bị cáo Kiên trong buổi làm việc sáng nay. 

Sau phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Kiên, HĐXX cho mời bà Đặng Ngọc Lan - vợ bị cáo Kiên và hỏi bà Lan có phải là Tổng giám đốc Công ty B&B không? Bà Lan trả lời bà là Tổng giám đốc của công ty và hiện công ty vẫn đang hoạt động và không có hoạt động nào phát sinh mới".

Trả lời trước HĐXX, bà Đặng Ngọc Lan cho rằng trong các hợp đồng đã ký với ACB, bà không tìm hiểu kỹ chi tiết hợp đồng giao dịch

"Tôi cũng từng trình bày ở cấp sơ thẩm, tôi không để ý, không tìm hiểu hợp đồng làm cụ thể, chi tiết như thế nào. Khi đó tôi ở nhà, với chức danh Tổng giám đốc. Anh Kiên mang hợp đồng về bảo tôi ký.

Anh Kiên thường uỷ quyền tôi ký vì anh ấy hay đi vắng. Khi cần ký giấy tờ thì tôi được uỷ quyền. Còn nội dung hợp đồng như thế nào thì tại thời điểm ký tôi không để ý", bà Đặng Ngọc Lan trả lời trước tòa.

Bà Lan cũng khẳng định, bà không trực tiếp đàm phán với ACB về các nội dung liên quan. Tòa hỏi, về việc thực hiện hợp đồng, bà có nắm được gì không? Bà Lan trả lời: Năm 2009 tôi mang thai và sinh cháu hoàn toàn ở nhà nên không theo giao dịch đó. 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại phiên tòa phúc thẩm 

Trước các câu hỏi của HĐXX, bà Lan nói mình rất ít ký hợp đồng, trừ trường hợp ông Nguyễn Đức Kiên đi vắng thì bà này mới ký, nên không nhớ rõ là đã ký những hợp đồng nào.

HĐXX hỏi bà Đặng Ngọc Lan về hợp đồng ủy thác giữa bà Hương và Công ty B&B ký ngày 25/12/2008. Bà Lan trả lời: "Hợp đồng B&B ký với Thúy Hương tôi nghĩ chắc là được tôi ký ở nhà, tôi không rõ. Sau này, cơ quan điều tra đưa ra tôi mới biết tôi ký. Chồng đưa cho thì tôi ký thôi. Tôi và cô Hương không có trao đổi gì trước về hợp đồng này."

Tòa tiếp tục hỏi bà Lan về việc không nắm rõ nội dung các bản hợp đồng nhưng vẫn đặt bút ký. Bà này cho rằng tin tưởng vào chồng, chồng mang về ký thì không hỏi để làm gì. 

"Tôi cũng đủ nhận thức là khi ký phải đọc hay phải hiểu. Nhưng ở trong trường hợp này, tôi lúc nào cũng luôn tin tưởng ở anh Kiên. Chồng mang về đưa cho mình ký thì tôi không hỏi làm gì vì chắc là anh ấy không đưa cho tôi ký cái sai. Đến lúc cơ quan điều tra mang hợp đồng này ra, nhìn thấy chữ ký này thì tôi mới nhớ là tôi ký và ngồi nhớ lại ", bà Lan nói trước phiên tòa.

HĐXX tiếp tục thẩm vấn bà Đặng Ngọc Lan về việc bà này có biết trách nhiệm khi ký hợp đồng? Bà Lan trả lời: "Tôi ký với tư cách là một người vợ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của chồng. Bây giờ tôi không thể nói là anh Kiên phải chịu trách nhiệm vì đó là chồng tôi".

Bà Đặng Ngọc Lan nói thêm: "Tôi không nghĩ một ngày mình là đồng phạm của chồng. Tôi luôn nghĩ tôi không sai, chồng tôi không sai vì tôi hành động trên một niềm tin như thế. Tôi không thể nói tôi không có nhận thức về pháp luật, nếu nói như thế sẽ có lợi hơn cho tôi.

Tôi nghĩ là HĐXX cũng như VKS có thể hiểu, có thể xem xét nghĩa vụ của tôi trong trường hợp với một phụ nữ suốt thời gian dài chỉ ở nhà sinh con, chăm con, thực hiện một số công việc theo sự chỉ dẫn của chồng".

HĐXX hỏi bà  Đặng Ngọc Lan đã đọc Luật Doanh nghiệp chưa? Bà Lan trả lời: "Tôi có đọc một phần. Thời gian vừa rồi rất là kinh khủng với gia đình tôi. Tôi còn phải chăm 3 con. Những việc trước đây không phải làm thì giờ tôi phải làm, như việc nghiên cứu, tham khảo ý kiến các luật sư".

Minh Chiến
Bình luận
vtc.vn