• Zalo

Vợ Bạc Hy Lai được hoãn án tử hình

Thế giới Thứ Hai, 20/08/2012 11:51:00 +07:00

(VTC News) – Tòa án thành phố Hợp Phì, Trung Quốc vừa tuyên án tử hình đối với bà Cốc Khai Lai vì tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood vào năm ngoái.

(VTC News) – Tòa án thành phố Hợp Phì, Trung Quốc vừa tuyên án tử hình đối với  bà Cốc Khai Lai vì tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood vào năm ngoái.

Trước đó, tại phiên xét xử, bà Cốc đã thừa nhận mình là hung thủ trong vụ đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood tại một khách sạn ở thành phố Trùng Khánh hồi tháng 11/2011.

Cựu phu nhân quyền lực một thời khai rằng động cơ dẫn tới vụ giết người là do ông Neil Heywood đã “nhiều lần đe dọa tính mạng con trai tôi – Bạc Qua Qua” sau khi những thương vụ bất động sản giữa Bạc gia và doanh nhân người Anh.

>>Video, ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xử vợ Bạc Hy Lai

Các nhân vật chính có liên quan tới vụ bê bối của Bạc gia, từ trái qua: Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai, Neil Heywood và Vương Lập Quân 

Tuy nhiên, bản án tử hình dành cho bà Cốc được hoãn thi hành trong hai năm tới, hãng tin BBC cho biết. Nguồn tin của BBC cũng nói thêm, bà Cốc nhiều khả năng sẽ ở tù ít nhất 14 năm.
"Chúng tôi hoan nghênh cách mà nhà chức trách Trung Quốc điều tra và xét xử vụ án. Nước Anh đã nhiều lần bày tỏ mong muốn có bản án nghiêm minh, và theo luật pháp quốc tế, can phạm sẽ không bị xử tử hình", BBC dẫn lời Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh.

Ở Trung Quốc, án tử hình hoãn thi hành thường được giảm xuống án tù chung thân. Do vậy, khả năng bà Cốc ngồi tù chung thân thay cho án tử hình trong hai năm tới là khả quan, theo hãng tin Reuters.

“Dù từ hình hay chung thân thì bà Cốc cũng phải ngồi tù ít nhất 14 năm”, phóng viên BBC bên ngoài tòa án nói.

Còn người giúp việc của bà Cốc là Trương Hiểu Quân lãnh án 8 năm tù giam vì tội đồng lõa.

Tai họa do bà Cốc gây ra đã bất ngờ đánh sập sự nghiệp chính trị tươi sáng của chồng bà là ông Bạc Hy Lại. Ông Bạc từng được xem là một trong những ứng viên sáng giá cho những vị trí lãnh đạo cấp cao nhất đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chuyển đổi vào cuối năm nay.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều