• Zalo

'Vợ ba' dừng chiếu: Nhà sản xuất nhờ luật sư giải đáp 3 vấn đề gây thắc mắc

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 21/05/2019 11:38:00 +07:00

Sau khi phim bị dừng chiếu, luật sư đại diện cho nhà sản xuất cũng có văn bản gửi đến các bên liên quan, làm rõ nhiều vấn đề.

Tối 20/5, phim điện ảnh Vợ ba bị dừng chiếu trên toàn quốc sau một thời gian gây xôn xao với cảnh nhạy cảm của diễn viên 13 tuổi. Được biết, chính nhà sản xuất đã chủ động trình lên Cục Điện ảnh xin dừng chiếu phim vì không muốn đẩy mọi chuyện đi quá xa, gây ảnh hưởng đến Trà My - cô bé 13 tuổi đảm nhận vai Mây trong phim.

Song song đó, luật sư đại diện của nhà sản xuất phim cũng giải đáp rõ những vấn đề được bàn luận xung quanh phim Vợ ba thời gian qua trong văn bản gửi đến các cá nhân, tổ chức, cơ quan có liên quan.

Cụ thể, về việc nhà sản xuất sử dụng lao động dưới 13 tuổi, vị luật sư này cho biết hợp đồng giữa Trà My và nhà sản xuất là hợp đồng dịch vụ theo Bộ Luật dân sự chứ không chịu sự điều chỉnh của Bộ Luật lao động. Cũng vì vậy, việc sử dụng lao động 13 tuổi là phù hợp, không vi phạm Bộ Luật lao động.

Thời điểm ký hợp đồng đóng phim, Trà My chưa có năng lực hành vi dân sự nên chị Mỹ Na - mẹ của bé là người ký thay. Hơn nữa, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH, công việc Diễn viên điện ảnh được phép sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

voba (1)

 

Một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất sau khi phim công chiếu là cảnh nhạy cảm của Trà My - một cô bé mới 13 tuổi (tức vừa học xong lớp 6). Luật sư đại diện nhà sản xuất khẳng định, toàn bộ quá trình quay phim với những cảnh quay có sự góp mặt của Trà My đều được thực hiện chuyên nghiệp, phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của nhân vật.

"Khi quay phim, chỉ có mặt đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ của nữ diễn viên (đều là nữ) ở lại. Toàn bộ cảnh quay đều tham khảo ý kiến mẹ của diễn viên, tất cả ê kip đều bảo vệ Trà My một cách tuyệt đối.

Đoàn phim cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để đảm bảo không xâm hại tới cơ thể diễn viên" - văn bản nêu rõ. Bên cạnh đó, luật sư cũng nhấn mạnh thông điệp của Vợ ba mang tính nhân văn, lên tiếng bảo vệ phụ nữ và trẻ em chống lại các hủ tục lạc hậu phong kiến lâu đời còn sót lại.

Trước khi Vợ ba được công chiếu tại Việt Nam, nhà sản xuất đã hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định để được Cục Điện ảnh Việt Nam cấp giấy phép phổ biến phim. Điều này đồng nghĩa nội dung phim đã được kiểm duyệt trước khi ra rạp, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

voba (2)

 

Tối 20/5, Vợ ba chính thức bị dừng chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc. Các suất chiếu của phim bị gỡ khỏi lịch chiếu tại các rạp, tiền vé cũng được hoàn lại cho những khán giả đã đặt mua. 

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ gửi văn bản số 394 đến Cục điện ảnh, yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim Vợ ba, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý, đồng thời yêu cầu Cục có báo cáo trước ngày 24/5.

Thời gian qua, Vợ ba là phim điện ảnh thu hút nhiều sự chú ý khi có những cảnh quay nhạy cảm của diễn viên 13 tuổi và được gắn mác C18. Trước khi công chiếu ở Việt Nam, Vợ ba được giới thiệu đến khán giả ở hơn 28 quốc gia, đạt 9 giải thưởng quốc tế, đặc biệt là giải Phim châu Á xuất sắc nhất của Liên hoan phim quốc tế Toronto.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều