Vợ Alexei Navalny bị bắt vì tham gia biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/02/2021 08:36:57 +07:00
(VTC News) -

Yulia Navalnaya, vợ của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt trong cuộc biểu tình tại Matxcơva hôm 31/1 nhưng được thả ra sau đó.

Yulia là một trong hơn 5.000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalnaya trên khắp nước Nga hôm 31/1. Đám đông kêu gọi giới chức Nga trả tự do cho lãnh đạo đối lập này.

Ở Matxcơva, lực lượng cảnh sát dựng chốt an ninh ở trung tâm thành phố, phong tỏa các con phố dành cho người đi bộ gần Điện Kremlin, đóng cửa các ga tàu điện ngầm và khiển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động. 

Vợ Alexei Navalny bị bắt vì tham gia biểu tình - 1

Yulia Navalnaya và chồng Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)

Ở một thời điểm, đám đông biểu tình di chuyển về nhà tù ở phía bắc Matxcơva, nơi Navalny đang bị giam giữ và hô vang "Hãy trả tự do cho ông ấy". 

Một số người giơ tay cao trên đầu khi đối đầu với lực lượng cảnh báo và khẳng định "chúng tôi không phải là kẻ thù của các bạn". 

Navalny, 44 tuổi bị giới chức Nga bắt giữ hôm 17/1 ngay khi bước xuống sân bay do trốn tránh nghĩa vụ liên quan đến một vụ án cách đây 7 năm.

Navalny bị đầu độc vào tháng 8/2020 và được điều trị tại Đức. Đức và một số nước phương Tây khẳng định, Alexei Navalny trúng độc thần kinh thuộc nhóm Novichok, một chất độc được cho là do Liên Xô cũ phát triển. Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt quan chức Nga với cáo buộc dính líu tới vụ việc. Trong khi đó, Nga bác bỏ những thông tin này, cho rằng những cáo buộc của phương Tây là không có căn cứ. 

Sau vụ bắt giữ Navalny, nhiều cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Nga. 

Cảnh sát cho biết những người biểu tình có thể bị truy tố hình sự vì tham gia hoặc kêu gọi biểu tình trái pháp, đồng thời cảnh báo đám đông có thể phát tán COVID-19. 

Cách đây hơn một tuần, Navalnaya cũng bị bắt giữ trong một cuộc biểu tình tương tự. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !