• Zalo

VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Tôi kịch liệt phản đối...'

Sức khỏe Thứ Ba, 29/08/2017 14:35:00 +07:00

Liên quan vụ VN Pharma, sáng 29/8, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến nói rằng, ông kịch liệt phản đối mọi hành vi kinh doanh, buôn bán thuốc giả; trong khi đó, PV gọi điện thoại nhiều lần nhưng ông Trương Quốc Cường (người đã cấp phép thuốc ung thư giả cho VN Pharma, khi còn là Cục trưởng Quản lý Dược) không hề bắt máy.

Thuốc ung thư H-Capita không phải "thuốc giả"!

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định: "Thuốc ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập về, không phải thuốc giả, chỉ là thuốc kém chất lượng".

Thứ trưởng Tiến chia sẻ: "Sự thực là chưa có một viên thuốc ung thư H-Capita kém chất lượng nào được bán ra thị trường, hay cấp cho người bệnh sử dụng. Theo báo cáo của đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đến nay, không có bất kỳ một viên thuốc H-Capita nào được thanh toán bảo hiểm y tế".

Ông Tiến nêu rõ, việc thẩm định cấp phép nhập khẩu thuốc H - Capita 500mg Caplet cho Công ty Cổ phần VN Pharma thời điểm đó, được thực hiện bởi 10 chuyên gia thẩm định của trường Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược.

thutruongnguyenviettien

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.

Khâu thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục, đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định, không có ưu ái riêng.

Tuy nhiên, các tài liệu liên quan do Công ty Cổ phần VN Pharma nộp kèm có đầy đủ giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC), giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) sau này được cơ quan điều tra xác định làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Ông Tiến và Bộ Y tế cho rằng, kết luận của Tòa án nhân dân TP.HCM về vụ việc trên là đúng người đúng tội.

Còn về thông tin Vn Pharma khai chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho các bác sỹ, Thứ trưởng Tiến cho biết: "Chi hoa hồng ở đây là chi hoa hồng nói chung, chứ không phải là chi phí sau vì đã kê đơn bán thuốc H - Capita cho bệnh nhân. Quan điểm của Bộ Y tế là nếu phát hiện ra trường hợp cá nhân nào bắt tay với hãng dược, nhận chi hoa hồng để kê đơn bán thuốc cho bệnh nhân đều phải xử lý nghiêm".

"Về quan điểm cá nhân, tôi kịch liệt phản đối hành vi nhập khẩu, kinh doanh thuốc giả, trong bất cứ trường hợp nào để bán cho người bệnh.

Riêng với bệnh ung thư, đừng ai quan niệm rằng, người bị bệnh ung thư kiểu gì cũng chết nên không quan tâm chữa trị bệnh, uống thuốc gì chả được. Là người làm nghề y, bất cứ bệnh gì từ bệnh nhẹ, ung thư tới các bệnh hiểm nghèo khác... đều "còn nước còn tát", cứu chữa đến cùng", ông Tiến nói.

hung-1503632962285-0-0-496-800-crop-1503632970282

 Nguyên TGĐ VN Pharma có nhiều phát ngôn khiến dư luận bức xúc. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dược: Uống phải "thuốc giả" bệnh nhân có thể chết vì độc

Nói về vụ làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc H-Capita, bản chất thuốc H-Capita là thật hay giả, dưới góc nhìn của một chuyên gia dược phẩm, bác sĩ Nguyễn Phương Thanh (Giảng viên bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội), người từng tham gia kiểm định nhiều loại thuốc tại Việt Nam trao đổi với PV VTC News: "Dù trong bất cứ trường hợp nào, việc kinh doanh, sản xuất và bán thuốc giả cho người bệnh là táng tận lương tâm. Thuốc giả có thể không mang lại tác dụng điều trị cho bệnh nhân, làm bệnh không khỏi.

Thuốc giả cũng có thể chứa thành phần không đúng hoặc chất lượng kém có thể gây độc tính, thậm chí là tử vong cho người dùng thuốc. Với cơ quan quản lý, thuốc giả còn làm rối loạn quản lý thuốc và việc kinh doanh thuốc lành mạnh, làm mất lòng tin của xã hội và người bệnh.

Với loại thuốc ung thư H-Capita, đây là thuốc có thành phần dược chất chứa capecitabine - capecitabine là một dược chất sử dụng điều trị ung thư phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Nếu nói thuốc H-Capita có thành phần capecitabine nhưng chỉ có 97%, nên nó là thuốc giả thì không đúng. Thực ra hiện nay, ở Việt Nam, dạng thuốc như H- Capita có thể coi là chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng, chứ không coi là thuốc giả.

bo-y-te-se-xu-ly-nghiem-vu-vn-pharma-nhap-thuoc-chua-ung-thu-gia_241954862 3

 Bán thuốc giả chữa ung thư là tội ác. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trên một khía cạnh khác vẫn có thể gọi thuốc H-Capita là thuốc giả vì loại thuốc này được nhập khẩu vào Việt Nam "có thể" đã được cố ý mạo danh nước sản xuất, thậm chí nhập nhằng cả nhà sản xuất do vậy nó không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng".

Lý giải nguyên nhân những loại thuốc không đạt chất lượng, thậm chí là thuốc giả nhưng vẫn được đăng ký, bác sĩ Thanh cho biết: "Do quá trình đăng ký thuốc chủ yếu là trên... hồ sơ giấy.

Mặc dù các cơ quan quản lý cũng cố gắng đi thẩm tra các nhà máy, kiểm tra sau cấp phép.... nhưng đối với một thuốc mà nói, quá trình đăng ký của nó chủ yếu diễn ra trên hồ sơ, bao gồm các hồ sơ về hành chính thủ tục chứng nhận, hồ sơ chất lượng, hồ sơ an toàn hiệu quả.

Vì lý do đó, các công ty hoàn toàn có thể làm giả những hồ sơ này. Việc xác định một thuốc giả rất dễ nhưng đôi khi là cực kỳ khó, tùy vào hồ sơ làm giả tới mức nào, giống như đố bạn phân biệt được kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên vậy".

Video: Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định không dùng thuốc ung thư giả

Một diễn biến khác, để làm rõ những thông tin dư luận thắc mắc về trách nhiệm liên quan của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế với quyết định cho phép nhập khẩu thuốc ung thư H- Capita không rõ nguồn gốc, chất lượng, ngày 29/8, PV VTC News đã liên hệ với Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tuy nhiên sau nhiều cuộc gọi, ông Cường đều không bắt máy.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Chu Đăng Trung, Thư ký Thứ trưởng Trương Quốc Cường. Ông Trung có đề nghị phóng viên gửi thông tin muốn phỏng vấn, lịch đăng bài và phải hồi sẽ báo cáo sếp Cường.

Tuy nhiên, đến trưa 29/8, ông Trung chỉ phản hồi bằng Thông cáo báo chí của Bộ Y tế mà VTC News đã đưa tin và không có phần trả lời cho những câu hỏi phóng vấn Thứ trưởng Trương Quốc Cường mà phóng viên đã gửi.

Đọc thêm: VN Pharma nhập thuốc ung thư giả: Cục Quản lý Dược cấp phép thì phải chịu trách nhiệm

Minh Vân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin