• Zalo

VN-Index giảm nhẹ, cổ phiếu Vinamilk, Vingroup trở thành tâm điểm

Kinh tế Thứ Tư, 02/01/2019 17:13:00 +07:00

Đồng loạt tăng mạnh nhưng bộ đôi Vingroup và Vinamilk vẫn không kéo được đà giảm của thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019.

Năm 2018 kết thúc với một phiên giảm sâu, chỉ số VN-Index đứng dưới mốc 900 điểm. Theo nhiều nhà đầu tư, đó là điều dễ hiểu vì cuối năm là khoảng thời gian các quỹ bán ra cổ phiếu để chốt danh mục và hiện thực hóa lợi nhuận. Vì vậy, nhà đầu tư kỳ vọng trong phiên đầu năm 2019, lực cầu từ các quỹ sẽ nâng đỡ VN-Index.

Đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư, ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 2/1, VN-Index đã tăng khá mạnh, tăng gần 10 điểm khiến nhà đầu tư tràn ngập niềm vui. Tuy nhiên, tình trạng “đầu voi đuôi chuột” đã diễn ra. Dù tăng mạnh đầu phiên nhưng VN-Index lại suy giảm cuối phiên.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019, VN-Index giảm 0,79 điểm, tương ứng 0,09% xuống 891,75 điểm. VN-Index ngày càng rời xa mốc quan trọng 900 điểm. Thanh khoản của sàn TP.HCM song hành cùng VN-Index. Toàn sàn chỉ có gần 112 triệu cổ phiếu (CP), tương ứng 2.721 tỷ đồng được trao tay.

chungkhoan

Cuối phiên, chỉ số trên sàn HNX giảm. (Ảnh chụp màn hình) 

Hôm nay, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì được sắc xanh nhưng cổ phiếu nhỏ giảm sâu nên blue-chips không cứu nổi thị trường.

Cụ thể, dù VN-Index suy giảm, VN30-Index vẫn tăng 0,67 điểm, tương ứng 0,08% lên 855,66 điểm. Có tới 6 mã tăng giá trong “rổ 30” này. Trong đó, đáng chú ý nhất là bộ đội VNM của Tổng công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) và VIC của Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup (Vingroup).

Đóng cửa phiên, VNM tăng 4.000 đồng/CP (lên 124.000 đồng/CP) VIC tăng 5.100 đồng/CP lên 100.400 đồng/CP. VIC đã quay trở lại “câu lạc bộ các cổ phiếu có thị giá trên 100.000 đồng/CP”. Ngoài ra, VRE (Vincom Retail), công ty con của Vingroup cũng giữ được sắc xanh khi tăng 900 đồng/CP lên 28.800 đồng/CP.

Chỉ trong phiên giao dịch đầu năm, vốn hóa thị trường Vingroup đã có thêm 16.277 tỷ đồng. Có thể thấy, VIC là mã có khởi đầu thuận lợi trong năm 2019.

Ở chiều ngược lại, SAB của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khiến nhà đầu tư “bạc mặt” khi giảm sàn, giảm 18.700 đồng/CP xuống 248.800 đồng/CP. Đà giảm này của SAB khiến Sabeco mất gần 12.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, VN-Index vẫn đi theo xu hướng ít lạc quan như giới đầu tư dự báo trước đó. Công ty chứng khoán FPTS nhận định, xu hướng tiêu cực vẫn bảo lưu cho các chu kỳ ngắn và trung hạn. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục quan sát và ưu tiên các quyên tắc quản trị rủi ro danh mục.

Trong khi đó, công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã đưa ra nhận định về các nhóm ngành.

Cụ thể, theo TVSI, nhóm ngân hàng giảm giá trở lại ở một số cổ phiếu. Mặc dù vậy, biến động giá nhìn chung vẫn đang trong trạng thái tích lũy. Diễn biến này dự báo sẽ duy trì trong những phiên tới.

Ngành thép giảm mạnh tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như TIS, TNA, SMC. Xu hướng giảm giá của nhóm này dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới do thiếu vắng yếu tố hỗ trợ, trong bối cảnh áp lực bán đang có sự gia tăng.

Nhóm dệt may vẫn được dự đoán khả năng sẽ tăng giá trở lại nhờ sự hỗ trợ của triển vọng kinh doanh tích cực.

"Nhóm vốn hóa lớn phân hóa mạnh, trong đó sắc đỏ có phần chiếm ưu thế. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự biến động mạnh này chỉ mang tính chất nhất thời do tập trung vào thời gian giao dịch ATC, do đó những tín hiệu về xu hướng giá tiếp theo vẫn cần thêm thời gian để xác nhận", chứng khoán Tân Việt đánh giá.

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều