VN Idol: Hương Giang vào Top 4, chỉ vì chuyển giới?

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 03/01/2013 06:37:00 +07:00

(VTC News) – Việc liên tiếp lọt Top của Hương Giang dù có những đêm thi cô được phong là “thảm họa” trong Vietnam Idol 2012 có nguyên nhân đáng ngờ.

(VTC News) – Việc liên tiếp lọt Top của Hương Giang dù có những đêm thi cô được phong là “thảm họa” trong Vietnam Idol 2012 là ngoại lệ chưa từng có với nguyên nhân đáng ngờ.

Với sự phát triển rầm rộ của nhiều chương trình truyền hình thực tế hiện nay, đặc biệt là sự xuất hiện của The voice phiên bản Việt, mùa Vietnam Idol năm nay trở nên nhạt nhẽo và kém thu hút hơn mùa trước rất nhiều. Không chỉ bị The voice lấn át, Vietnam Idol 2012 còn bị rơi vào thế yếu bởi không thu hút được những giọng ca ‘khủng’ và càng không thể có được hiện tượng Uyên Linh năm 2010.

Tuy nhiên, việc khám phá ra Hương Giang và đẩy cô trở thành “hiện tượng chuyển giới” trên sóng truyền hình quốc gia VTV, Vietnam Idol 2012 cũng gỡ gạc được phần nào về lượng rating và thu hút số TVC quảng cáo dày đặc, hái ra tiền. Có thể nói, Hương Giang là “món ăn” mới lạ và chính cô đã cứu nguy cho sự thất bại của Vietnam Idol năm nay.
Hương Giang trong màn đối thoại công bố chuyển giới được phát sóng  
Không thể phủ nhận nghị lực của Hương Giang nhưng trong một cuộc thi ca hát lớn, được tuyển sinh toàn quốc như Vietnam Idol thì chắc chắn giọng hát phải là tiêu chí hàng đầu. Hương Giang không có năng khiếu về âm nhạc bởi người có năng khiếu về âm nhạc sẽ không bao giờ hát chênh, phô đến thế, còn cô lại mắc những lỗi này quá nhiều trong suốt những vòng thi.

Cô cũng không có giọng hát trời phú, mà đây lại là điều quan trọng nhất cho một người hát hay một ca sĩ bởi một giọng hát dở dù có luyện thanh cả đời đi nữa thì nó cũng chẳng cải thiện được nhiều.

Hương Giang biết nhưng điều đó không? Có lẽ cô là người biết rõ những gì mình đang sở hữu. Năm học lớp 12, cô đi biểu diễn văn nghệ ở phường được 150 nghìn đồng/ 2 bài hát và cô nhận ra mình có năng khiếu nên đi hát ở các tụ điểm sinh viên. Sau đó, cô tự tin dự thi Vietnam Idol 2010 nhưng chả ai biết đến vì bị “loại từ vòng gửi xe”.

Chỉ đến khi Hương Giang chuyển giới dự thi Vietnam Idol 2012 và cái sự chuyển giới của cô được phát hiện, công bố trên sóng truyền hình thì tên tuổi của cô nổi như cồn. Cô băng băng vào Top 4 mà không gặp bất cứ vật cản nào. Điều này ngay cả Hương Giang cũng không thể mơ tới khi trả lời phỏng vấn VTC News trước đó, cô vui mừng cho biết lọt Top 10 đã là điều ao ước lớn của mình.

Hương Giang  
Ấy vậy mà lại có những người xúi cô bỏ cuộc. Thật hết sức nhảm bởi có ai đang nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến lại đi làm việc này?! Có khối người sẵn sàng bỏ tiền triệu để PR tên tuổi hay mua sự nổi tiếng cũng chả được như Hương Giang. Cũng chả có lý do gì bắt Hương Giang bỏ cuộc bởi cuộc chơi nào cũng có luật mà cô cũng tuân thủ đúng luật chơi.

Ban giám khảo có biết khả năng ca hát của Hương Giang thế nào không? Chắc chắn là biết.

Bởi ít nhất là có 2 trong 3 vị có chuyên môn tốt, đều là dân “có nghề”, có tiếng tăm hẳn hoi: nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Mỹ Tâm. Trong những nhận xét về chuyên môn, các giám khảo cũng nhiều lần chỉ ra những điểm chưa được của Hương Giang, thậm chí có đêm thi BGK thẳng thừng bày tỏ thất vọng về cô như trong Gala 4. BGK cũng công nhận Hương Giang là giọng hát yếu nhất trong Top 10 thí sinh. Nhưng BGK có quyền loại Hương Giang không? Không thể, vì theo luật chơi của nhà sản xuất, tin nhắn khán giả mới có “quyền năng” này.

BGK Vietnam Idol thất vọng khi cứu Hoàng Quyên 
Đúng là truyền hình thực tế, khán giả là thượng đế! Họ có quyền sinh, quyền sát đến thế là cùng! Đến cả bộ 3 giám khảo quyền lực Vietnam Idol cũng chỉ cứu được thí sinh xuất sắc nhất Hoàng Quyên chỉ lần duy nhất. Như vậy, hóa ra mấu chốt vấn đề là ở khán giả, tất cả chỉ tại khán giả vì không nhắn tin bình chọn cho những thí sinh hát tốt mà lại nhắn tin cho thí sinh hát dở (như BGK từng trách móc khi cứu Hoàng Quyên).

Tuy nhiên, tin nhắn bình chọn bao nhiêu, đơn vị nào thống kê đều không được công bố (theo luật chơi?). Các format truyền hình thực tế “đình đám” về Việt Nam đều có những vụ tố cáo hay nghi án dàn xếp kết quả nên cũng khó tin vào sự khách quan, chỉ có nhà sản xuất mới rõ. Vì vậy, nghi án nhà sản xuất Vietnam Idol dùng Hương Giang làm chiêu bài “câu” khán giả và dư luận cũng không phải là thiếu cơ sở.

Nếu tin vào sự khách quan của chương trình thì không chỉ BGK Vietnam Idol mà hẳn nhiều người cũng đặt ra câu hỏi phải chăng khán giả Việt Nam không biết nghe nhạc?

Phượng Hoàng
Ảnh: Ân Nguyễn

Bình luận
vtc.vn