VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai nữ giám đốc bị oan sai

Pháp luậtThứ Ba, 28/05/2019 15:34:00 +07:00

Viện KSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai nữ giám đốc Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích do bị oan sai suốt 9 năm.

Sáng 28/5, VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng).

vksnd-tinh-soc-trang

 Ông Nguyễn Hồng Phuông (Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) tặng hoa cho bà Huỳnh Ngọc Bích sau khi nói lời xin lỗi.

Khoảng 9 năm trước, bà Bích bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi Tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng là ông Ngô Hồng Phi và 5 người khác về hành vi Tham ô tài sản gồm Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là.

Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích với ông Là làm chủ nhiệm 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ.

Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng thì năm 2006-2007, Trung tâm Khuyến công (TTKC) Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu đồng, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Qua nhiều năm điều tra, VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ ba ngày 28/5, HĐXX trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Do không có căn cứ để chứng minh bà Bích phạm tội, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã đình chỉ điều tra bà Bích.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn