• Zalo

VKS giữ nguyên quan điểm luận tội ông Đinh La Thăng, khẳng định có lợi ích nhóm khi chỉ định thầu PVC

Pháp luật Thứ Hai, 15/01/2018 10:10:00 +07:00

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nhận định mối quan hệ giữa một số bị cáo trong vụ án mang tính lợi ích nhóm, chỉ định thầu sai quy định, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Sáng 15/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra.

Trong ngày làm việc thứ 8 liên tiếp, vị đại diện Viện kiểm sát cho rằng: "Vụ án có nhiều bị cáo, một số bị cáo có nhiều luật sư bào chữa bày tỏ quan điểm nên để tiết kiệm thời gian, VKS sẽ trả lời theo nhóm vấn đề, sau đó đối tụng với từng câu hỏi cụ thể".

Về vấn đề PVN chỉ định PVC làm tổng thầu không đủ năng lực, tại phiên tòa xét xử trước đó bị cáo Đinh La Thăng nói việc chỉ định PVC dựa theo văn bản của cơ quan cấp trên. Tuy nhiên theo đại diện VKS, văn bản của Nhà nước không đưa ra quan điểm cụ thể về dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hay cho phép PVC làm tổng thầu.

doi_dap_zing

Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. (Nguồn ảnh/Zing.vn) 

"Chính phủ không có văn bản cho PVC làm tổng thầu mà yêu cầu chọn đơn vị đủ năng lực thực hiện. Do mất cân đối tài chính, PVC sử dụng nguồn tiền tạm ứng để trả nợ", vị đại diện VKS nói.

Dẫn số liệu báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh, đại diện VKS cho biết: "Trong 2010, PVC đã gặp khó khăn về vốn (tài sản ngắn hạn nhỏ hơn nợ ngắn hạn) và có báo cáo gửi PVN để thực hiện kế hoạch cân đối lại vốn. Chủ tịch HĐTV PVC biết tình trạng đơn vị, lãnh đạo PVN cũng biết thực lực tài chính PVC không lành mạnh. Tuy nhiên, trong các báo cáo của PVN gửi Chính phủ không nêu vấn đề này".

Ngoài ra, theo quan điểm của VKS, PVC không đáp ứng kinh nghiệm làm tổng thầu. Hai dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và Nhơn Trạch 2, PVC chỉ tham gia xây dựng, không thiết kế.

"Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cũng thừa nhận PVC không đủ kinh nghiệm, thời điểm đó chỉ Lilama mới đủ năng lực. Do chỉ định thầu sai quy định, dự án thi công kéo dài gấp đôi thời gian dự kiến, phát sinh hàng trăm tỷ đồng", vị đại diện VKS nói.

Căn cứ xác định hậu quả thiệt hại cũng là một trong những vấn đề được nhiều luật sư quan tâm. Theo VKS, cáo trạng và lời khai các bị cáo cho thấy việc tạm ứng, sử dụng tiền là sai quy định. Thiệt hại xác định là thiệt hại đã xảy ra với PVN.

1515386026-484-xet-xu-ong-dinh-la-thang-trinh-xuan-thanh-luat-su-de-nghi-cach-ly-nguoi-lam-chung-luat-su--1--1515385932-width660height371

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.  

Cơ sở tính bằng lãi tiền gửi ngân hàng với mức lãi suất kỳ hạn đối với tiền tạm ứng và sử dụng sai mục đích theo quy định về lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản.

"Người liên quan có trách nhiệm bồi thường và số tiền thiệt hại được xác định là có lợi cho bị cáo. Quan điểm luật sư và bị cáo nói việc tạm ứng, chi tiền trái mục đích không tạo ra thiệt hại hoặc thiệt hại không đáng kể là không có cơ sở. VKS nhận định mối quan hệ giữa một số bị cáo trong vụ án mang tính lợi ích nhóm", vị đại diện VKS đưa quan điểm luận tội các bị cáo.

Tranh tụng về vấn đề các bị cáo quanh co chối tội, đại diện VKS cho rằng: "Trong khi lời khai của cấp dưới, những người thực hành làm việc thành khẩn khai báo thì những người trực tiếp chỉ đạo lại không thừa nhận hành vi của mình để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật".

"Thậm chí, trong lời khai của một số bị cáo còn mơ hồ, không rõ ràng. Phải chăng họ đang phải chịu một sức ép nào đấy", vị đại diện VKS đặt câu hỏi với các bị cáo.

Như đã đưa tin, trong bản luận tội của VKS đã cáo buộc Đinh La Thăng đưa bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận về PVC và cất nhắc giữ các vị trí quan trọng. Biết PVC không đủ năng lực kinh nghiệm nhưng ông Thăng vẫn ưu ái, bỏ qua các quy định chỉ định thầu.

Bản luận tội xác định bị cáo Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích.

Nhóm cán bộ ngành dầu khí bị truy tố tội Cố ý làm trái do tham gia vào việc chỉ đạo PVC ký hợp đồng, tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định. Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỷ đồng chia nhau sử dụng.

Sau gần một tuần xét xử, VKS đề nghị án 14-15 năm tù với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị là chung thân về 2 tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

20 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 24 tháng tù treo đến 28 năm tù.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: VKS luận tội các bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều