Vitamin và vi chất có thực sự giúp giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19?

Tư vấnThứ Tư, 23/03/2022 11:01:00 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới đây chỉ ra sai lầm trong việc sử dụng vitamin để điều trị COVID-19.

Nghiên cứu phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toledo kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu khác nhau tập trung vào vai trò của vitamin - cụ thể là vitamin C, vitamin D và kẽm - trong việc điều trị COVID-19. Nó được đánh giá trên hơn 5.600 bệnh nhân COVID-19 nhập viện. Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng vitamin không làm giảm nguy cơ tử vong do COVID-19 của bệnh nhân.

Vitamin và vi chất có thực sự giúp giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19? - 1

Không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy vitamin và vi chất bổ sung giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như giảm tỷ lệ tử vong của COVID-19. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết điều đó không có nghĩa là vitamin không cần thiết. Các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin D và kẽm từ lâu được quảng cáo có đặc tính tăng cường miễn dịch. Đó là lý do tại sao khi bắt đầu đại dịch COVID-19, một số người coi chúng như một liệu pháp tiềm năng.

Tuy vậy, trong số ba vi chất dinh dưỡng trên, vitamin D cho thấy một số lợi ích với bệnh nhân COVID-19. Đó là việc bổ sung vitamin D liên quan đến giảm tỷ lệ đặt nội khí quản và rút ngắn thời gian nằm viện ở bệnh nhân COVID-19 nhưng vẫn cần cần thêm bằng chứng để hỗ trợ những phát hiện đó.

Thay vì cố gắng bổ sung các vi chất dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu cho biết tốt hơn nên tập trung vào một liệu pháp đã được chứng minh làm giảm đáng kể tỷ lệ tiến triển nặng và tử vong do COVID-19: Vaccine.

Thông điệp rút ra từ nghiên cứu trên

Không có bằng chứng đáng tin cậy của việc sử dụng vitamin và vi chất bổ sung sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như giảm tỷ lệ tử vong của COVID-19. Trừ khi bệnh nhân thiếu hụt được bác sĩ kê đơn, mọi người không nên lạm dụng chúng vì có thể gặp phải các tác dụng phụ hoặc thậm chí là ngộ độc vitamin.

Người bệnh bổ sung với vitamin D khi bị thiếu (dựa trên kết quả khám và xét nghiệm tại bệnh viện) vì nó tốt xương, cơ, tim và hệ miễn dịch. Mọi người có thể cân nhắc ăn bổ sung trái cây, rau và các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe khác.

Bên cạnh đó, nên tiếp tục thực hiện các phương pháp giúp giảm tỷ lệ tiến triển nặng và tử vong do COVID-19 được khoa học chứng minh. Cụ thể là tiêm chủng vaccine, cùng với việc đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách những khu vực có khả năng lây truyền cao.

BS Đặng Xuân Thắng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp