Virus Zika được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư não

Sức khỏeThứ Sáu, 08/09/2017 07:15:00 +07:00

Theo các nhà khoa học Mỹ, Zika loại virus độc hại có thể gây ra tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư não người lớn.

Cho đến nay, Zika chỉ được coi là một mối đe dọa sức khoẻ cho phụ nữ mang thai toàn cầu chứ không phải là một biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất cho thấy, virus có thể lây nhiễm một cách có chọn lọc và giết chết các tế bào ung thư cứng để điều trị trong não người trưởng thành.

Các mũi tiêm Zika làm giảm khối u ác tính ở những con chuột trưởng thành, nhưng để lại các tế bào não khác không bị tổn thương.

_97664689_gettyimages-511134475

Virus sẽ cần phải được cung cấp trực tiếp đến nơi nó cần thiết trong não  (Ảnh: BBC News)

Theo báo cáo của Journal of Experimental Medicine, các thử nghiệm trên người vẫn còn cách xa, nhưng các chuyên gia tin rằng, virus Zika có thể được tiêm vào não đồng thời là phẫu thuật để loại bỏ các khối u đe dọa mạng sống, 

Việc điều trị Zika được thực hiện trên mẫu tế bào của con người trong phòng thí nghiệm. Có rất nhiều loại ung thư não khác nhau. Glioblastomas là phổ biến nhất ở người lớn và là một trong những điều khó xử nhất để điều trị.

Chúng phát triển nhanh và lan rộng, có nghĩa là chúng lan truyền qua não, làm cho khó có thể nhìn thấy khối u kết thúc và mô khỏe mạnh bắt đầu. Xạ trị, hóa trị liệu và phẫu thuật có thể không đủ để loại bỏ các loại ung thư xâm lấn này.

Video: Phát hiện mới: Virus zika có thể gây teo tinh hoàn ở nam giới

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất, trong các con chuột sống và các mẫu mô tế bào não của con người, cho thấy liệu pháp Zika có thể giết các tế bào có khuynh hướng kháng với các phương pháp điều trị hiện tại.

Người ta cho rằng, các tế bào gốc u thần kinh tăng trưởng này sẽ tiếp tục phát triển và phân chia, tạo ra các tế bào khối u mới ngay cả sau khi điều trị bằng thuốc mạnh.

_97671515_hi031401771

Nhiễm Zika trong thai kỳ có liên quan đến các trường hợp trẻ sơ sinh bị giật  (Ảnh: BBC News)

Các nhà nghiên cứu nói rằng các tế bào gốc khỏe mạnh khác nhau được tìm thấy trong não bộ của trẻ, điều này có thể giải thích tại sao Zika thường xuyên có thể làm hại đến trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, bộ não người trưởng thành chỉ có rất ít tế bào gốc. Điều này có nghĩa là điều trị Zika chỉ nên tiêu diệt các tế bào gốc não gây ra ung thư mà không gây ra nhiều thiệt hại về mặt pháp lý.

Như một biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung, nhóm nghiên cứu, từ Trường Y khoa Đại học Washington và Trường Y San Diego, đã bắt đầu sửa đổi virus để làm cho nó trở nên thuần thục hơn Zika thông thường.

Tiến sĩ Michael Diamond cho biết: "Một khi chúng ta thêm một vài thay đổi, tôi nghĩ rằng virus sẽ không thể vượt qua chúng và gây ra bệnh tật.

Có vẻ như có một lớp lót bằng bạc cho Zika, loại virus này nhắm đến các tế bào rất quan trọng đối với sự phát triển của não ở trẻ sơ sinh, chúng ta có thể sử dụng nó để nhắm tới những khối u đang phát triển".

Ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng 18 tháng.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !