• Zalo

Virus corona 'vô hiệu hóa' chức năng nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc

Sống kết nốiThứ Năm, 30/01/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Việc đeo khẩu trang y tế phòng chống sự lây nhiễm virus corona làm người dùng công nghệ tại Trung Quốc gặp khó khăn do chức năng nhận diện khuôn mặt.

Đại dịch virus corona gây ra đang mang lại nhiều trở ngại cho hàng trăm triệu người Trung Quốc từ những thói quen nhỏ nhất. Nhận dạng Face ID trên iPhone hay qua camera an ninh đều bất lực khi khẩu trang vẫn đeo trên mặt.

"Từ khi bắt đầu phải đeo khẩu trang mỗi ngày, tôi chỉ muốn quẳng điện thoại đi cho xong", một người dùng iPhone chia sẻ đầy bất lực trên mạng xã hội Weibo.

"Hai ngày nay tôi đeo khẩu trang, trừ lúc đi ngủ. Trong tình trạng ấy, chức năng nhận dạng bằng khuôn mặt của iPhone thực sự không hoạt động", một thành viên khác cho biết thêm, cô cũng hy vọng Apple sẽ sớm trang bị lại chức năng mở điện thoại bằng vân tay.

Tuy nhiên, phiền phức không chỉ dừng lại ở đó. Tại Trung Quốc, nhận diện khuôn mặt được phát triển tại các ga tàu, sân bay cho đến các cửa hàng và khách sạn. Nhiều người nói rằng họ gặp rắc rối khi qua các cửa an ninh do lỗi hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Virus corona 'vô hiệu hóa' chức năng nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc - 1

Người Trung Quốc đeo khẩu trang y tế để phòng tránh sự lây lan của virus corona. (Ảnh: AFP)

"Vừa qua cổng ga, tôi phải đứng chờ camera an ninh nhận diện nhưng không được. Phải hai phút sau tôi mới nhận ra mình đang đeo khẩu trang", một người lên tiếng.

Việc đeo khẩu trang mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người nhằm phòng chống lây nhiễm tại Trung Quốc và châu Á kể từ khi virus corona bùng phát.

Tuần trước, hãng điện thoại Huawei cũng cho biết sẽ xem xét việc phát triển chức năng nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang trên điện thoại Mate 20 Pro.

Tuy vậy, Phó chủ tịch Huawei Bruce Lee mới đây chia sẻ trên trang cá nhân rằng: "Chúng tôi đã bỏ cuộc do việc này là không thể. Có quá ít điểm nhận dạng chỉ qua mắt và phần trán. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục giữ chức năng nhận diện gương mặt 3D trong mẫu điện thoại".

Bên cạnh đó, những người thường xuyên thanh toán trên WeChat Pay cũng cảm thấy sự bất tiện khi sử dụng chức năng nhận diện khuôn mặt trong quá trình giao dịch ở nơi công cộng.

"Giao dịch bằng vân tay vẫn tốt hơn. Tôi thực sự không muốn bỏ khẩu trang khỏi mặt. Mã hiện ra rất chậm. Tôi chỉ muốn trả tiền xong và chạy thật nhanh", một tài khoản chia sẻ.

Hạ Vũ(Nguồn: Abacu News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !