• Zalo

Virus corona quá 'xảo quyệt', bệnh nhân xét nghiệm lần thứ 5 mới biết nhiễm bệnh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 17:05:31 +07:00
(VTC News) -

Các bác sỹ tại một bệnh viện ở Thanh Điền, Chiết Giang (Trung Quốc) phải xét nghiệm tới lần thứ 5 mới xác định một trường hợp nhiễm virus corona.

Nhiều địa phương tại Trung Quốc ghi nhận trường hợp các bệnh nhân nhiễm virus corona nhưng chỉ được xác nhận sau rất nhiều lần xét nghiệm. 

Tại Bắc Kinh, một bệnh nhân tới bệnh viện Trung-Nhật sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp. Người này trở về từ Vũ Hán hôm 5/1. Tuy nhiên, 3 lần xét nghiệm đều cho thấy bệnh nhân âm tính với virus. Tới ngày 30/1, cô này được vào viện với kết luận mắc cúm A. 

Sau khi đặt nội khí quản và rửa phế nang cho bệnh nhân, các bác sỹ mới xác định được người bệnh nhiễm virus. 

Virus corona quá 'xảo quyệt', bệnh nhân xét nghiệm lần thứ 5 mới biết nhiễm bệnh - 1

Ống nghiệm chứa mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus corona mới. (Ảnh: Reuters)

Một trường hợp tương tự được ghi nhận tại thành phố Thiên Tân. 1 công nhân đường sắt 55 tuổi phát sốt hôm 19/1 và tới bệnh viện khám một tuần sau đó. Ông này lo ngại bản thân mắc dịch viêm phổi cấp vì từng tiếp xúc với một ca nhiễm bệnh, tuy nhiên 3 lần xét nghiệm đều trả kết quả âm tính với virus. 

Tới ngày 30/1, bệnh nhân tiếp tục làm thêm xét nghiệm vì các triệu chứng ho, sốt không hết. Mãi tới lúc này, virus corona mới "hiện thân" qua kết quả xét nghiệm

Thậm chí, một ca nhiễm bệnh ở Thanh Điền, Chiết Giang chỉ được xác nhận mang virus corona sau lần xét nghiệm thứ 5. 

Bác sỹ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona cũng phải xét nghiệm tới 3 lần mới được xác định nhiễm virus corona. Xét nghiệm đầu tiên hôm 12/1 không cho rõ kết quả, lần thứ 2 là âm tính. Nhưng tới lần thứ 3 hôm 30/1, bác sỹ Lý được xác nhận nhiễm bệnh. Hơn 1 tuần sau đó, anh qua đời. Điều đáng nói là bác sỹ Lý xuất hiện triệu chứng bệnh 23 ngày trước khi được xác nhận nhiễm bệnh. 

Cư dân mạng Trung Quốc bình luận rằng "virus quá xảo quyệt" khi ẩn mình thành công qua nhiều lần xét nghiệm. Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng việc không phát hiện ra virus có thể là do bộ dụng cụ xét nghiệm của Trung Quốc chưa đủ hiện đại. 

Một bác sỹ Khoa hô hấp tới một bệnh viện hàng đầu tại Bắc Kinh nói rằng thông thường các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được xét nghiệm 2 lần axit nucleic. Nếu kết quả đều là dương tính, các bác sỹ sẽ đua ra kết luận. Nếu âm tính, bệnh nhân sẽ được kết luận là không nhiễm bệnh. Nhưng với các trường hợp vẫn ho, sốt dai dẳng, họ có thể làm thêm các xét nghiệm. 

Tuy nhiên, ông này các trường hợp này không quá phổ biến và điều quan trọng là mọi người cần theo dõi kỹ tình hình sức khỏe hiện tại, không được chủ quan và biết cách bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Một nghiên cứu mới công bố hôm 9/2 cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của virus corona mới là 3 ngày và dài nhất là 24 ngày thay vì 14 ngày như kết luận trước đây. 

 

Song Hy(Nguồn: Sohu)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: