• Zalo

Virus corona lây lan tới châu Phi?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 30/01/2020 07:50:37 +07:00
(VTC News) -

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán có thể đã lây lan tới châu Phi sau khi Sudan và Guinea Xích đạo báo cáo về các trường hợp nghi nhiễm đầu tiên.

Truyền thông Sudan đưa tin 2 công dân nước này, một nam, một nữ đang bị theo dõi sau khi xuất hiện các triệu chứng của dịch viêm phổi cấp sau chuyến đi tới Vũ Hán. 

Reuters nói thông tin này được một bộ trưởng Sudan cung cấp. 

Trong khi đó, các quan chức ở Guinea Xích đạo cách ly 4 du khách tới từ Bắc Kinh do lo ngại họ nhiễm virus corona. 

Virus corona lây lan tới châu Phi? - 1

Virus corona có thể đã lan sang tới châu Phi. (Ảnh: Reuters)

4 người này tới Guinea Xích đạo từ hôm 28/1 trên một chuyến bay của Etopian Airlines xuống sân bay ở thủ đô Malabo. 

Các quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 29/1 bày tỏ quan ngại về bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào ở châu Phi vì lục địa này không có khả năng đối phó với virus. 

Các nhà khoa học cũng lo ngại các cơ sở y tế hạn chế ở châu Phi có thể sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị các trường hợp nhiễm bệnh. 

Trong tuyên bố được phát đi sáng 30/1, chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - nơi bùng phát dịch, cho biết số ca thiệt mạng tại đây đã tăng thêm 37 người, lên 169 người chết và hơn 6.000 trường hợp nhiễm bệnh. 

Ngoài Trung Quốc đại lục, các trường hợp lây nhiễm virus corona được ghi nhận tại Hong Kong, Đài Loan, Macau và các quốc gia khác như Thái Lan, Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal, Đức và Australia.

Giới chức Trung Quốc ngày 29/1 xác nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Tây Tạng, vốn là khu vực duy nhất tại quốc gia tỷ dân chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh trong khi Trung Đông mới đây ghi nhận trường hợp nhiễm đầu tiên.

Tiến sĩ Michael Ryan, nhà khoa học sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton cảnh báo tất cả các quốc gia đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Ông cũng thừa nhận việc nhiều công nhân Trung Quốc tới châu Phi làm việc có thể sẽ làm tăng nguy cơ mang mầm bệnh tới lục địa già. 

Câu chuyện về Ebola, dịch sốt xuất huyết khiếp 11.000 người thiệt mạng trong khoảng thời gian tới 2014 tới 2016 cho tới nay vẫn là nỗi ám ảnh với người dân lục địa già. 

Tình hình diễn biến của dịch viêm phổi vẫn đang hết sức phức tạp. Các quan chức y tế tại Bắc Kinh lo ngại dịch bệnh sẽ còn tồi tệ thêm và sẽ lên tới đỉnh điểm trong 10 ngày tới. 

 

.

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin