• Zalo

Virus corona lan rộng toàn cầu, số người chết tăng lên 170, Bộ Y tế liên tục ra khuyến cáo

Bệnh và thuốcThứ Năm, 30/01/2020 08:13:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo của Bộ Y tế cho hay, thế giới có 7.809 người nhiễm và 170 người chết do virus corona.

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y Tế), tính tới 8h ngày 30/1, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) trên thế giới có 7.809 người mắc.

Trong đó, Trung Quốc chiếm 7.714 người, 95 người nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc. Tổng số người chết tăng lên 170 người (Trung Quốc).

Ngoài Trung Quốc Trên thế giới ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV với 95 ca bệnh. Trong đó Thái Lan 14 trường hợp, Australia (5), Singapore (7), Hoa Kỳ (5), Nhật Bản (7), Malaysia (7), Hàn Quốc (4), Pháp (5), Việt Nam (2), Campuchia (1), Canada (2), Đức (4), Nepal (1), Sri Lanka (1), Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (4), Phần Lan (1)  Hồng Kông (10), Macau (7), Đài Loan (8).

Tại Việt Nam, chưa có công dân, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh.

Virus corona lan rộng toàn cầu,  số người chết tăng lên 170, Bộ Y tế liên tục ra khuyến cáo - 1

Bộ Y tế khuyến cáo, những người từ Trung Quốc trở về cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Người trở về từ Trung Quốc cần tự cách ly 14 ngày

Ngày 29/1, Bộ Y tế tiếp tục có khuyến cáo về thực hiện phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) diễn biến phức tạp.

Theo đó, những người từ Trung Quốc trở về cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Lưu ý trước khi đến cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng, lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đồng thời khuyến cáo, nếu không có việc cần thiết hoặc đột xuất, người dân không nên đến Trung Quốc dịp này. Trường hợp bắt buộc ra khỏi nhà, phải thường xuyên áp dụng biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

39 người ở Việt Nam cách ly chờ kết quả xét nghiệm

Tại Việt Nam, tính đến đêm 29/1, số trường hợp nghi nhiễm virus corona (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) ở nước ta là 64. Trong đó, 25 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus này, 39 người tiếp tục được cách ly, theo dõi.

56 trường hợp khác, dù sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi bị nhiễm virus corona.

Nước ta ghi nhận 2 trường hợp người Trung Quốc có xét nghiệm dương tính với nCoV. Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, một người có xét nghiệm âm tính với virus corona. 65 trường hợp nghi ngờ được xét nghiệm loại trừ và 43 trường hợp tiếp xúc đang được giám sát, theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Phòng bệnh viêm phổi do virus corona thế nào?

Theo Bộ Y tế, viêm phổi do nCoV gây ra được chẩn đoán bằng kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Các trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc virus corona cần phải báo cáo lên Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương.

Tuy nhiên, để hạn chế lây nhiễm viêm phổi do coronavirus, công tác phòng bệnh vẫn được đặt lên hàng đầu. Do đó, để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp