Virus corona không lây truyền qua mắt

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 31/01/2020 09:28:40 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia y tế khẳng định, thông tin virus corona (nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc) có thể lây lan qua mắt là không đúng và không có cơ sở.

Trên mạng xã hội gần đây chia sẻ về thông tin virus corona có thể lây truyền qua đường mắt, thậm chí là chỉ cần “nhìn” vào mắt người khác cũng có thể nhiễm bệnh.

ThS. BS CK II Lại Thanh Hà – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) khẳng định thông tin trên là không đúng và không có cơ sở.

Theo bác sĩ Hà, nCoV kích thước có thể nằm gọn trong những giọt nước bọt lớn. Khi bệnh nhân ho, giọt nước này sẽ rơi ra ngoài chứ không lơ lửng trên không trung để lây truyền qua đường không khí hay hô hấp được.

“Khi một người ho hoặc hắt xì, những giọt nước bọt chứa virus sẽ bắn ra ngoài rơi vào mặt bàn, tủ, cánh cửa hay tay vịn và một số nơi khác. Người không mắc bệnh chạm, tiếp xúc vào những chỗ này sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng mới có thể lây nhiễm corona chứ phải chỉ nhìn vào mắt nhau là bị được”, bác sĩ Hà nhấn mạnh.

Virus corona không lây truyền qua mắt - 1

ThS. BS CK II Lại Thanh Hà – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn khẳng định, không có chuyện "nhìn" vào nhau là lây nhiễm virus corona.

Bác sĩ Hà cũng cho biết, thời gian vừa qua, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận hơn 100 trường hợp có triệu chứng ho, sốt. Trong số đó, 10% người được chỉ định nhập viện điều trị. Hiện bệnh viện chưa ghi nhận ca nào nghi ngờ nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, để chủ động trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, lãnh đạo bệnh viện lên kế hoạch, với các quy trình tiếp đón, khám chữa bệnh và cách ly các bệnh nhân (nếu có) theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Bác sĩ Hà khuyến cáo người dân cần chú ý sử dụng khẩu rang đúng cách để chống thấm nước và nguy cơ lây nhiễm virus. Mỗi khẩu trang chỉ nên dùng 1 lần, khi tháo nên tháo từ dây đeo và cho thẳng vào thùng rác, tuyệt đối không chạm tay hay vò khẩu trang.

“Với thời tiết hiện nay, người dân nên quan tâm tới việc giữ ấm cho cơ thể, trang bị khăn mũ đầy đủ khi ra đường, hạn chế lui tới những nơi đông người. Ngoài ra, mọi người cũng cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật và giữ gìn vệ sinh tốt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm corona”, bác sĩ Hà nói.

Virus corona không lây truyền qua mắt - 2

Bệnh viện Thanh Nhàn chuẩn bị phòng bệnh riêng cho các bệnh nhận thuộc diện cách ly (nếu có).

22 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 10.000 người mắc virus corona

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính tới thời điểm 8h sáng hôm nay 31/1, thế giới ghi nhận 9.807 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Trong đó có 213 người chết (toàn bộ đều là người Trung Quốc). Riêng Trung Quốc xác định 9.692 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 115 trường hợp nhiễm virus corona tại 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (14 trường hợp), Nhật Bản (11), Hồng Kông (10), Singapore (10), Đài Loan (9), Ma Cao (7), Australia (9), Malaysia (8), Hoa Kỳ (6), Pháp (5), Việt Nam (5), Đức (4), Hàn Quốc (4), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (4), Canada (3), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (1), Phillippines (1).

 

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn