• Zalo

Virus ẩn nấp trong lõi băng, sống sót sau 15.000 năm

Sống kết nốiThứ Sáu, 23/07/2021 14:17:44 +07:00
(VTC News) -

Nhóm các nhà khoa học phát hiện nhiều loài virus niên đại 15.000 năm trong hai mẫu băng lấy từ Cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc.

Các lõi băng này được thu thập từ năm 2015.

"Sông băng này hình thành dần dần, cùng với bụi và khí. Rất nhiều virus tích tụ trong lớp băng đó", Zhi-Ping Zhong, tác giả chính và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học Bang Ohio cho hay. 

Virus ẩn nấp trong lõi băng, sống sót sau 15.000 năm - 1

Nhiều loài virus niên đại 15.000 năm được tìm thấy trong hai mẫu băng lấy từ Cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc. (Ảnh: NH)

Zhong cho biết các sông băng ở miền tây Trung Quốc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và mục tiêu của ông và các đồng nghiệp là sử dụng thông tin này để tìm hiểu môi trường trong quá khứ. 

"Virus là một phần của môi trường đó", Zhong cho hay. 

Khi các nhà nghiên cứu phân tích lớp băng, họ tìm thấy mã di truyền của 33 loại virus. Trong số này 28 loại virus là mới, chưa từng được xác định trước đây và khoảng một nửa sống sót nhờ đóng băng.

Nhóm của Zhong không tin virus nguồn gốc từ động vật hay con người mà là thực vật. 

"Đây là những loại virus có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt", Matthew Sullivan - đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Khoa học Vi sinh vật của bang Ohio cho biết.

Lonnie Thompson - tác giả chính của nghiên cứu khẳng định việc phát hiện ra virus trong các sông băng sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu được cách chúng ta ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: