• Zalo

Vinmec là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất

Sức khỏeThứ Sáu, 17/08/2012 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi được các y bác sỹ Vinmec kịp thời cứu sống, Peter Thompson bộc bạch "Quyết định chữa trị tại Vinmec là quyết định đúng đắn nhất...


(VTC News) - Sau khi được các y bác sỹ Vinmec kịp thời cứu sống, Peter Thompson bộc bạch "Quyết định chữa trị tại Vinmec là quyết định đúng đắn nhất tôi từng đưa ra. Tôi cảm thấy mọi sự chăm sóc đều rất tốt, được giải thích rõ về bệnh của mình, được điều trị và hướng dẫn tận tình. Cơ sở vật chất của bệnh viện cũng rất hoàn hảo. Đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời tôi".

Bệnh nhân Peter trong thời gian điều trị tại Vinmec

Peter Thompson, một doanh nhân Mỹ 62 tuổi đang sống và làm việc tại Hà Nội. Vào những ngày đầu tháng 7 năm 2012, khi những cơn đau thắt ngực dữ dội xuất hiện kèm theo triệu chứng khó thở - ông đã vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec - với chẩn đoán hội chứng mạch vành cấp giờ thứ 5.

Chữa trị khẩn cấp tại Vinmec thay vì sang Thái Lan là một trong những quyết định đầy khó khăn, bởi đây là lần đầu tiên ông Peter Thompson giao phó cuộc sống của mình cho một bệnh viện Việt Nam.

Peter Thompson nhớ lại: "Khi vào cấp cứu tại Vinmec, tôi thấy lo sợ vì mọi việc xảy ra quá nhanh. Bác sỹ bảo tôi phải được điều trị ngay lập tức. Tôi đã bàn với vợ giải pháp sang chữa trị ở Thái Lan. Nhưng một bác sỹ cho biết tình hình đã trở nên nghiêm trọng và khuyên tôi nhanh đưa ra quyết định.

Và trong giây phút đó, tuy không muốn làm bất cứ ai bị tổn thương lòng tự trọng, nhưng tôi vẫn buộc phải hỏi: “Bác sỹ, anh đã có kinh nghiệm chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân rồi”. Vị bác sỹ đó nói “Trên 5 nghìn bệnh nhân”. Vậy là tôi quyết định chữa trị ở đây".


9h30 ngày 11/7/2012 - khi vào khoa cấp cứu của bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, tình hình bệnh tật của bệnh nhân Peter Thompson đã trở nên nguy cấp. Những cơn đau ngực vã mồ hôi và kết quả xét nghiệm men tim cho kết quả Troponin T tăng gấp 2 lần bình thường, siêu âm tim cho thấy vách liên thất giảm vận động; Điện tim thay đổi theo thời gian - dấu hiệu của hội chứng mạch vành cấp giờ thứ 5- Nhồi máu cơ tim cấp.

Điều đó có nghĩa là sự can thiệp động mạch vành (tái tưới máu) càng sớm càng tốt, nhất là trong 6 giờ đầu kể từ khi xuất hiện cơn đau ngực. Nếu sau 12 giờ, tỷ lệ tử vong và biến chứng sẽ tăng lên nhiều lần, vùng cơ tim thiếu máu sẽ không hồi phục, bệnh nhân sẽ bị sốc tim và có thể tử vong.

Bệnh nhân Peter trong thời gian điều trị tại Vinmec  

Trong tình trạng bệnh nhân khi đó, việc đầu tiên mà các bác sỹ Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phải làm là thuyết phục bệnh nhân người Mỹ khó tính hãy tin tưởng điều trị tại đây, thay vì mất nhiều giờ sang Thái Lan với hậu quả có khi nghiêm trọng. Bởi lúc này, thời gian là vàng ngọc với cuộc sống của ông Peter Thompson.

Sự thuyết phục đó được đảm bảo chắc chắn từ hệ thống trang thiết bị y tế công nghệ cao và một đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Hơn thế nữa, từ tháng 5 năm 2012, kỹ thuật tim mạch can thiệp, một kỹ thuật mang tính đột phá trong điều trị các bệnh lý tim mạch đã được triển khai tại Vinmec.

Cùng các bác sỹ của Vinmec thực hiện công nghệ này là Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuấn - Tổng thư ký phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam. Bác sỹ Tuấn hiện là trưởng khoa C4 - Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, được biết đến với vai trò là người tiên phong và đặt nền móng cho chuyên khoa tim mạch can thiệp tại Việt Nam.

Bệnh nhân Peter trong thời gian điều trị tại Vinmec

Điều kiện trang thiết bị và tay nghề của đội ngũ bác sỹ tim mạch đã thuyết phục được ông Peter Thompson trao gửi cuộc sống và trái tim của mình cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Bệnh nhân được chụp mạch vành ngay lập tức, và phát hiện tắc hoàn toàn đoạn 2 động mạch vách liên thất trước do huyết khối, hẹp 50% đoạn 2 động mạch vành phải. Sau khi được can thiệp hút huyết khối, ca thủ thuật đặt stent Resolute integrity 3.0 x 38 vào đoạn 2 động mạch liên thất trước cho bệnh nhân Peter Thompson đã thành công tốt đẹp.

Sau thủ thuật ổn định, bệnh nhân được chuyển về ICU theo dõi điều trị. Đến sáng hôm sau, sức khỏe của ông  Peter Thompson đã hoàn toàn ổn định, quá trình theo dõi sau can thiệp thuận lợi. 10h sáng ngày 12/7, ông Peter Thompson được chuyển sang khoa Nội trú Tim mạch. Ngày 13/7, ông được ra viện với trái tim đã trở lại ổn định như bình thường.

Một giờ sau ca can thiệp, ông Peter Thompson đã có cuộc trò chuyện với những bác sỹ thực hiện chữa trị cho mình. Trong niềm vui được cấp cứu thành công, có cả một chút ngượng ngùng vì những lo sợ của ông trước đó; khi được bác sỹ Phạm Tuyết Trinh - Bác sĩ trực tiếp điều trị hỏi còn muốn qua Thái Lan nữa không, ông quả quyết "Không đi nữa. Vinmec đã làm tốt lắm rồi".

Trong những tâm sự sau đó, ông Peter Thompson bộc bạch "Quyết định chữa trị tại Vinmec là quyết định đúng đắn nhất tôi từng đưa ra. Tôi cảm thấy mọi sự chăm sóc đều rất tốt, được giải thích rõ về bệnh của mình, được điều trị và hướng dẫn tận tình. Cơ sở vật chất của bệnh viện cũng rất hoàn hảo. Đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời tôi".

Ca cấp cứu và can thiệp tim mạch cho bệnh nhân Peter Thompson chỉ là một trong số những công việc thường ngày của Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở miền Bắc sở hữu và đưa vào sử dụng thiết bị chụp mạch máu số hóa xoá nền (DSA) 2 bình diện phiên bản mới nhất, cùng với hệ thống máy móc đồng bộ: máy siêu âm âm Vivid chuyên thăm dò tim mạch, máy xét nghiệm… góp phần hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán kịp thời và điều trị các bệnh lý về tim mạch với thời gian thao tác nhanh chóng.

Sự kết hợp giữa công nghệ y khoa hàng đầu với môi trường y tế hiện đại của Vinmec đã mở ra một hướng mới cho các bệnh nhân tim mạch tại Việt Nam. Bệnh nhân tim mạch đã có điều kiện được chữa trị tốt nhất, với tay nghề và công nghệ ngang tầm khu vực và thế giới. Đặc biệt, chi phí cho một ca can thiệp tại Vinmec chỉ cao hơn khoảng 15% so với các bệnh viện trong nước và kinh tế hơn nhiều nếu so với ra nước ngoài chữa bệnh.

Còn với bệnh nhân người Mỹ khó tính Peter Thompson, khi được hỏi về tình hình điều trị, ông cười mãn nguyện "Bây giờ tôi cảm thấy rất khỏe và muốn đi đá bóng ngay lập tức”.


P.V

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !