• Zalo

Vĩnh Phúc yêu cầu người về từ Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2

Tin nóngThứ Ba, 11/01/2022 18:37:10 +07:00
(VTC News) -

Người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, đặc biệt là Hà Nội cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi đến cơ quan làm việc hoặc trở về với gia đình.

Ngày 11/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản hoả tốc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người từ Hà Nội đến/về địa phương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, hàng ngày số ca mắc có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt TP Hà Nội trung bình gần 3.000 ca mắc mỗi ngày, các tỉnh giáp với Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh trung bình gần 400 ca mắc mỗi ngày...

Hàng ngày, dòng người di chuyển từ thành phố Hà Nội về Vĩnh Phúc với số lượng lớn, dẫn tới số ca mắc mới tăng cao, gây quá tải hệ thống y tế. Chỉ tính từ 1-9/1, toàn tỉnh ghi nhận gần 150 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với người trở về từ Hà Nội.

Vĩnh Phúc yêu cầu người về từ Hà Nội phải xét nghiệm SARS-CoV-2 - 1

Người từ khu vực nguy cơ cao đặc biệt là Hà Nội về Vĩnh Phúc phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Vinhphuc.gov)

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là Hà Nội khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test nhanh tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc.

Người dân khi vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cần liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế. Tỉnh vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lân dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chủ tịch UBND cấp huyện hướng dẫn, quy định các điểm xét nghiệm công cộng tại từng địa phương (xã, phường, thị trấn).

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. 

Vĩnh Phúc khuyến khích người dân tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ số mũi khi có thông báo. Trường hợp chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 yêu cầu liên hệ và đăng ký với với UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nơi lưu trú để được hướng dẫn và tổ chức tiêm theo quy định.

Vũ Liễu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: