Vĩnh Phúc: Hàng trăm triệu đồng xã hội hóa bị ‘tư túi’?

Điều traThứ Ba, 23/02/2016 05:23:00 +07:00

Hàng trăm triệu đồng thu từ nguồn xã hội hóa xây dựng chợ trung tâm Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bỗng dưng “mất hút” khiến dư luận bức xúc...

(VTC News) - Hàng trăm triệu đồng thu từ nguồn xã hội hóa xây dựng chợ trung tâm Hợp Châu (Tam Đảo) bỗng dưng “mất hút” khiến dư luận bức xúc...

Theo thiết kế, chợ Hợp Châu là chợ hạng 2 với quy mô 6.000 m2 được đầu tư một phần từ ngân sách nhà nước, một mặt được đầu tư theo mô hình xã hội hóa, nằm trong quy hoạch phát triển chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
 Hàng trăm triệu đồng thu từ nguồn xã họi hóa xây chợ Hợp Châu bị rơi vào túi ai?
Hàng trăm triệu đồng thu từ nguồn xã họi hóa xây chợ Hợp Châu bị rơi vào túi ai? 

Được biết, dự án chợ Hợp Châu do UBND xã Hợp Châu làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng từ tháng 8/2014 (Công ty TNHH Minh Ngọc  thi công) đến đầu tháng 2/2015 thì hoàn thành. Kinh phí  Nhà nước cấp khoảng 2 tỷ đồng, còn lại là vốn xã hội hóa.

Tuy nhiên, do đã có sẵn quỹ đất từ chợ cũ nên mức đầu tư về giải phóng mặt bằng giảm bớt, còn 1,3 tỷ đồng. Chợ được thiết kế trên diện tích 3.500 m2 (sau này sẽ mở rộng lên khoảng 6.000 m2), tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ đồng. Chợ được thiết kế  2 dãy nhà chính, mỗi dãy có diện tích 432 m2 được chia thành các kios nhỏ, có diện tích 5m2 và 5 dãy nhà phụ, 82 ô ngoài trời.

Trả lời PV, ông Trần Huy Bình (Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu) cho biết, do chợ được đầu tư theo mô hình xã hội hóa nên các hộ được bốc phiếu để nhận kios kinh doanh. Theo đó, mức phí cho từng kios là khác nhau; trong đó, mỗi m2 tại ô chính có giá trị là 700.000 đồng, các ô phụ là 500.000 và 300.000 đồng/m2. Tổng số tiền thu được từ phía các hộ kinh doanh là hơn 700 triệu đồng.

Như vậy, với kinh phí hỗ trợ và phần đóng góp từ nguồn xã hội hóa, dự án vẫn còn thiếu một nửa số tiền, lãnh đạo UBND xã Hợp Châu cho biết sẽ phải bố trí tiền từ nguồn đấu giá đất để bù vào.

Tuy nhiên, thời gian gần đây dư luận phản ánh, trong số tiền hơn 700 triệu thu được được từ nguồn vốn xã hội hóa thì có đến quá nửa số tiền này “không cánh mà bay”. Vụ việc đã được báo lên các ngành chức năng ngay sau đó, Thanh tra huyện Tam Đảo đã vào cuộc.

Trả lời báo chí, ông Đào Xuân Định (Chủ tịch UBND xã Hợp Châu) cho biết: “Số tiền hơn 300 triệu đồng này được UBND xã giữ lại để rà soát, đối chiếu việc thừa, thiếu kinh phí đóng góp xây dựng kios bán hàng. Từ thời điểm hoàn thành chợ đến nay đã được một năm, xã ra thông báo 2 lần để các hộ kinh doanh đến rà soát, đối chiếu nhận lại tiền thừa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất được và số tiền này vẫn nằm tại UBND xã Hợp Châu(?)”.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo huyện Tam Đảo xác nhận vụ việc trên và cho biết: “Hiện, Thanh tra huyện đang vào cuộc theo phản ánh của nhân dân, khi có kết quả sẽ công bố”…

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.


Nhóm PVĐT

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn