• Zalo

Vịnh Hạ Long: Kỳ quan thiên nhiên mới thế giới

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 12/11/2011 02:18:00 +07:00

(VTC News) - Theo thông báo đăng tải sáng 12/11 (giờ Hà Nội) trên www.new7wonders.com, vịnh Hạ Long đã trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

(VTC News) - Theo thông báo vừa được đăng tải lúc hơn 2h sáng ngày 12/11 theo giờ Hà Nội trên trang web www.new7wonders.com, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã vinh dự trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Cụ thể, danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới bao gồm: Amazon, Vịnh Hạ Long, Iguazu Falls, Jeju Island, Komodo, Puerto Princesa Underground River, Table Mountain.

 Thông báo trên trang chủ website chính thức của cuộc bình chon 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới (Ảnh chụp từ màn hình lúc 02h10' sáng 12/11 giờ Hà Nội).

Trên website ghi gõ: "Đây là danh sách tạm thời 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới dựa trên lần kiểm phiếu đầu tiên vào ngày 11/11/2011, và thứ tự các kỳ quan được sắp xếp theo thứ tự chữ cái chứ không phải theo vị trí xếp hạng. Việc tính toán phiếu hiện nay đang được kiểm tra và xác nhận độc lập. Danh sách cụ thể các kỳ quan chiến thắng sẽ được chính thức công bố vào đầu năm 2012, và danh sách này có thể thay đổi so với danh sách tạm thời đã công bố". 

Vịnh Hạ Long đã vượt qua 21 ứng cử viên sáng giá khác để trở thành một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
CHÙM ẢNH TUYỆT ĐẸP VỀ VỊNH HẠ LONG 20 NĂM QUA. 

Cuộc bình chọn Top 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới đã chính thức khép lại lúc 11 giờ 11 phút ngày 11/11/2011 (giờ GMT, tức 18 giờ 11 phút giờ Việt Nam).

Vịnh Hạ Long đã vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ để lọt vào danh sách 28 kỳ quan và tiếp đó lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên được bình chọn nhiều nhất trên thế giới.

Dự̣ kiến, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức một đêm biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa nghệ thuật tưng bừng vào tối 12/11, tại khu bến phà Bãi Cháy - TP Hạ Long để nhân dân Quảng Ninh và du khách cùng chia vui.

Vịnh Hạ Long (Ảnh: Nguyễn Thịnh). 

Theo các tài liệu, Vịnh Hạ Long (Vịnh nước nơi rồng đáp xuống) là một Vịnh nhỏ thuộc bờ Tây Vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam. Vịnh Hạ Long bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn.
 
Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km², bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh địa lý rất khác nhau.
 
Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến Vịnh Hạ Long trở thành quần tụ sinh học đa dạng bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

Di tích Quốc gia Vịnh Hạ Long đã được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới: Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị về thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, Vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo.

Động Thiên Cung tại Vịnh Hạ Long. 

Danh sách 6 kỳ quan thiên nhiên cùng lọt Top 7 với Vịnh Hạ Long của Việt Nam:

Thác Iguazu (Argentina - Brazil): Nằm ở biên giới Argentina và Brazil, gồm 275 thác nhỏ. “Devil’s Throat” (Họng Quỷ) là thác nhỏ cao nhất thế giới với chiều cao 80m. Iguaza là một trong những thác lớn nhất thế giới với tổng chiều dài 2.700m.  

Thác Iguazu. 

 
Công viên Quốc gia Komodo (Indonesia): Bao gồm hòn đảo Komodo Rinca và Padar cùng nhiều đảo nhỏ khác. Công viên được thành lập năm 1980 nhằm mục đích bảo vệ rồng Komodo. Đây là nơi bảo vệ nhiều loài sinh vật hải dương khác. 

Công viên quốc gia Komodo. 

Đảo Jeju (Hàn Quốc): Hòn đảo núi lửa này nằm cách bờ biển phía Nam Hàn Quốc 130km. Đây là nơi chế ngự ngọn núi lửa ngầm Hallasan và "sở hữu" khoảng 360 ngọn núi lửa lân cận.

Đảo Jeju. 

Núi "chiếc bàn" (Table Mountain) Nam Phi): Quả núi có đỉnh phẳng lì ở Thủ đô Cape Town đã trải qua 6 triệu năm bị bào mòn để có được hình dạng độc đáo này. Ngọn núi là một vương quốc thu nhỏ của các loài hoa với 1.470 chủng loại quý hiếm. 

Núi "Chiếc bàn". 

Sông ngầm Puerto Princesa (Philippines): Đây là con sông ngầm dài nhất thế giới (8,2km), chạy qua một hang động sau đó đổ ra biển. Những cây cổ thụ mọc trên miệng hang đã tạo nên nét đặc biệt cho Puerto Princesa.

Sông ngầm Puerto Princesa. 

Rừng Amazon (Nam Mỹ): Rừng Amazon hiện chiếm một nửa số rừng mưa nhiệt đới còn lại trên Trái Đất cùng rất nhiều loài sinh vật quý hiếm. Bên cạnh đó, sông Amazon còn là con sông có trữ lượng nước lớn nhất thế giới.

Rừng Amazon. 

T.H

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin