Vinh danh nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì tình yêu Hà Nội

(VTC News) – Hôm nay, báo Thể thao & Văn hóa (TT&VH) và Quỹ Bùi Xuân Phái đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần thứ 5 – năm 2012. 

Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.  

Giải thưởng thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội do báo TT&VH và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng lập năm 2008 nhằm động viên, hỗ trợ những sáng tác văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu tôn vinh Hà Nội, đồng thời khích lệ cho những hành động bảo vệ vẻ đẹp của Hà Nội ngàn năm văn hiến. 

Giải thưởng gồm 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho những tác giả cống hiến cho Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình; 3 giải đồng hạng được trao cho các Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm thể hiện tình yêu Hà Nội.

  Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.  

Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.  


Năm nay, từ hàng chục Dự kiến đề cử do các thành viên Ban tổ chức (BTC), Hội đồng Giám khảo (HĐGK) và bạn đọc báo TT&VH thu thập, phát hiện; qua các vòng sơ loại, sơ khảo, chung khảo, HĐGK đã chốt lại còn 9 đề cử chính thức như sau:

1. Đề cử Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội: Nghệ sĩ guitar Văn Vượng
2. Đề cử Giải  Tác phẩm -– Vì Tình yêu Hà Nội:
- Hai cuốn sách: "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến
- Triển lãm sắp đặt “Rubic cổng làng” của họa sĩ Quách Đông Phương
3. Đề cử Giải Việc làm-– Vì Tình yêu Hà Nội:
- Việc sưu tập và triển lãm bộ ảnh KÝ ỨC HÀ NỘI XƯA của 2 cha con nhà giáo Đoàn Thịnh và ThS.KTS Đoàn Bắc.
- Việc phục dựng 100 món ăn cổ thất truyền của HN của chàng trai trẻ Nguyễn Phương Hải
- Việc sưu tập các hình ảnh tư liệu quý về Thành cổ Hà Nội cùng các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ của TS Olivier Tessier.
4. Đề cử giải Ý tưởng-– Vì Tình yêu Hà Nội:
- Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội.
- Ý tưởng Chương trình bảo tồn rau húng Láng của TP Hà Nội
- Ý tưởng của Dự án Hệ Mạch phát triển cấp nước, cấp điện, giao thông và cải thiện môi trường cảnh quan cho Thủ đô Hà Nội và chuỗi đô thị phía Tây.
            
Từ 9 đề cử trên, HĐGK đã làm việc rất nghiêm túc để chọn ra Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội cùng các giải Tác phẩm– Vì Tình yêu Hà Nội, Ý tưởng – Vì Tình yêu Hà Nội, Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội.

1. Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012 được trao cho Nghệ sĩ guitar Văn Vượng vì: Đã gắn bó cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với Hà Nội; đã chuyển soạn cho guitar và trình diễn những tác phẩm xuất sắc về Hà Nội với tình yêu và khát khao vô bờ của một nghệ sĩ khiếm thị.  

2. Giải  Tác phẩm -– Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho hai cuốn: "Đi ngang Hà Nội" và "Đi dọc Hà Nội" của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến vì: các tác phẩm này đã mở ra một hướng ghi chép, khảo cứu độc đáo về cuộc sống thường ngày của Hà Nội.

3. Giải Việc làm-– Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội và tham gia các hoạt động triển lãm, tọa đàm tôn vinh Hà Nội cổ.

4. Giải Ý tưởng-– Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng Thành Thăng Long – Thành cổ Hà Nội, vì: thông qua việc tái hiện một nghi thức văn hóa, tâm linh tiêu biểu từng diễn ra tại khu vực Hoàng thành Thăng Long từ gần 1000 năm trước, ý tưởng này sẽ đã đánh thức một “phần hồn” của di sản thế giới này.

   

 


Kết quả  giải thưởng lần thứ 5 này một lần nữa khẳng định: Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là một cuộc bình chọn hết sức vô tư, trong sáng, đề cao những tấm lòng. Đó là một giải thưởng dành cho những tình yêu lớn đối với Hà Nội – Thủ đô yêu dấu của tất cả chúng ta.

Trong mùa giải lần thứ 5 này, được sự ủng hộ của UBND TP Hà Nội, BTC Giải thưởng đã quyết định nâng mức giải thưởng từ 15 lên 20 triệu đồng đối với Giải thưởng Lớn, và lên mức 8 triệu đồng/giải đối với các giải đồng hạng.

Cũng từ mùa giải thứ 5 này, Giải thưởng vinh dự được đón nhận Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam và nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tham gia Hội đồng Giám khảo. 

Bên cạnh đó là các giám khảo: Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và KTS Đoàn Đức Thành.

    » Nghệ sĩ Văn Vượng khát khao nhìn bầu trời Hà Nội
» Bồi hồi

» Nghệ sĩ Văn Vượng khát khao nhìn bầu trời Hà Nội » Bồi hồi "Tiến về Hà Nội" trong tiếng guitar Văn Vượng » Nhà văn Tô Hoài giành giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội


Đàm Mộng Hoài
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN