Vinh danh Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa của nhân loại
  • Zalo

Vinh danh Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa của nhân loại

Thời sự Thứ Tư, 12/02/2014 07:17:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự, chia vui khi nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ đón nhân bằng di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Tối 11/2, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ vinh danh, đón nhận bằng chứng nhận của UNESCO ghi nhận loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cách đây hơn hai tháng, tại phiên họp ở TP Baku, nước Azerbaijan, UNESCO đã khẳng định nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã đáp ứng đủ các tiêu chí, chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện cho nhân loại.

Cụ thể, đờn ca tài tử Nam Bộ đã được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua con đường giáo dục chính thức và không chính thức tại khắp 21 tỉnh, TP thuộc khu vực phía Nam, được liên tục tái tạo thông qua trao đổi văn hóa với các dân tộc khác nhau, thể hiện sự hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc.


Buổi lễ vinh danh đờn ca tài tử Nam Bộ vừa tổ chức trang trọng tối 11/2 ở Hội trường Thống Nhất, TP.HCM (ảnh: N.D)
Việc vinh danh đờn ca tài tử Nam Bộ sẽ góp phần thúc đẩy việc trao đổi giữa các cộng đồng, nghệ sĩ và các nhà nghiên cứu, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi địa phương, quốc gia và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình đặc trưng cho vùng miệt vùng sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp – hòa quyện đặc sắc giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn, vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, vừa mang những nét đặc sắc của người phương Nam – cần cù, bình dị, chân thành, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn của những người con "Từ độ mang gươm đi mở cõi, ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long".

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, chính đờn ca tài tử Nam Bộ đã góp phần rất quan trọng vào việc làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của cả dân tộc Việt Nam, là gạch nối giữa văn hóa bác học và văn hóa dân gian, giữa nghệ thuật truyền thống từ ngàn xưa với nghệ thuật của ngày mai, góp phần tạo nên sự giao lưu cần thiết, đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt lãnh đạo Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ vinh danh đờn ca tài tử Nam Bộ (ảnh: N.D)
“Việc UNESCO vinh danh loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ thể hiện sự trân trọng của quốc tế đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này của Việt Nam, là niềm tự hào của người dân Nam Bộ nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung, minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hóa truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới…” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng với chính quyền, nghệ sĩ – nghệ nhân, người dân tại những khu vực là quê hương của đờn ca tài tử Nam Bộ hay triển khai có hiệu quả, hợp tác chặt chẽ để thực hiện Chương trình hành động quốc gia bảo vệ, phát huy giá trị đối với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, để loại hình nghệ thuật này luôn được bảo tồn, phát triển sáng tạo, luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ, của người dân Việt Nam và của cả nhân loại.

Cũng tại buổi lễ, khán giả đã có dịp xem lại những tinh hoa của nghệ thuật này qua bài đơn ca, song ca, tốp ca của nhiều nghệ sĩ, tài tử của các nhóm ca, câu lạc bộ đờn ca tài tử của 21 tỉnh, thành phố ở phía Nam.

Một số hình ảnh VTC News ghi nhận tại buổi lễ vinh danh đờn ca tài tử Nam Bộ tối 11/2:

Dòng sông với những con thuyền...(ảnh: N.D)

Những nét văn hóa đặc trưng của vùng miền sông nước Nam Bộ (Ảnh: N.D)

Bà Katherine - Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam công bố quyết định công nhận đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (Ảnh: N.D)

Bà Katherine trao quyết định công nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh (Ảnh: N.D)

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhận quyết định công nhận từ Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và UNESCO (ảnh: N.D)

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh công bố chương trình hành động quốc gia phát huy, bảo vệ giá trị của đờn ca tài tử Nam Bộ (ảnh: N.D)

Đại diện nghệ sĩ đờn ca tài tử của tỉnh Bạc Liêu phát biểu cảm nghĩ trong buổi vinh danh đờn ca tài tử Nam Bộ (Ảnh: N.D)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của UNESCO và Thủ tướng Chính phủ (ảnh: N.D)

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng đờn ca tài tử Nam Bộ được vinh danh (Ảnh: N.D)

Buổi lễ vinh danh đã thu hút sự tham dự của trên 2.000 quan khách trong và ngoài nước đến tham dự (Ảnh: N.D)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vinh danh Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa của nhân loại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin