• Zalo

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: 2020, Vingroup tập trung phát triển ô tô và xe máy điện

Kinh tế Thứ Hai, 23/12/2019 11:43:09 +07:00
(VTC News) -

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 23/12, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vingroup lý giải việc rút khỏi lĩnh vực bán lẻ và nông nghiệp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp, đặc biệt là ô tô cùng xe máy điện.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, việc nghiên cứu và phát triển ô tô, xe máy điện là hướng đi mới, chắc chắn có khó khăn. Ngay cả trên thế giới, có hãng xe máy điện hàng đầu thế giới cũng lỗ hơn 10 năm, mới đây mới bắt đầu có lãi. Tuy nhiên, Vingroup cam kết kiên định mục tiêu đặt ra, để ghi danh Việt Nam trên bản đồ sản xuất ô tô toàn cầu.

“Vì mục tiêu đó, Vingroup quyết định rút khỏi lĩnh vực bán lẻ và nông nghiệp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp, đặc biệt là ô tô”, ông Quang nói.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: 2020, Vingroup tập trung phát triển ô tô và xe máy điện - 1

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vingroup.

Ông Quang cho rằng, việc phát triển công nghiệp mũi nhọn của quốc gia là cách tạo động lực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế. "Công nghiệp mũi nhọn phải là ngành tiên phong, có khả năng đón đầu về công nghệ, có giá trị gia tăng cao, làm đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế. Đó cũng là lý do Tập đoàn Vingroup quyết tâm tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô, với mong muốn góp phần phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn này của Việt Nam”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, đại diện Vingroup thừa nhận hãng gặp không ít khó khăn, do đó mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế, phí để khởi nghiệp thuận lợi hơn trong bối cảnh thị trường nhiều cạnh tranh, đặc biệt là ô tô điện; Khuyến khích sản xuất, phân phối, tiêu dùng, nhằm tạo động lực tạo ra sản phẩm Made in Viet Nam đẳng cấp, đảm bảo cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn tiến ra thế giới.

"Ô tô mang lại nhiều lợi ích bền vững, là lĩnh vực công nghệ cao, dẫn dắt công nghiệp khác phát triển. Trên thế giới, 1 người làm trong ngành này sẽ tạo ra việc làm cho 7-10 người trong công nghiệp phụ trợ”, lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

Đồng thời, vị này cũng cho biết bên cạnh dùng ô tô động cơ đốt trong đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân, hãng sẽ sớm đưa ra thị trường ô tô điện, với mục tiêu phát triển bền vững song song với kinh tế.

Ngoài 3 dòng xe máy điện đã đưa ra thị trường, hiện doanh nghiệp đang nghiên cứu để năm 2020 sẽ giới thiệu 4 mẫu xe máy điện mới và thêm xe buýt cùng ô tô điện, tiến tới phát triển xe tự lái. Mục tiêu không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước còn hướng tới xuất khẩu.

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường, theo ông Quang, Vingroup kiên trì mục tiêu xe điện theo các tiêu chuẩn quốc tế. Thay vì sử dụng ắc quy axít cho xe điện, hãng thay bằng pin ion và có chính sách đổi để thu hồi và tái chế pin cũ. Đồng thời, tăng nội địa hóa để giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm nay thu hút khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương, lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội và các địa phương, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp…

Thủ tướng, các thành viên Chính phủ tiếp tục lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội, tổ chức quốc tế về các khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp và đối thoại, giải đáp, gỡ vướng để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh Việt Nam, hiện đứng thứ 5 trong ASEAN, thứ 70 trên thế giới, theo xếp hạng công bố tháng 10/2019 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Hội nghị cũng được kỳ vọng là cơ sở để có thêm nhiều giải pháp, chính sách mới thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, để làm sao chúng ta đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin