• Zalo

Vingroup đang đàm phán để huy động 1 tỷ USD cho VinFast

Đầu TưThứ Tư, 01/12/2021 12:13:00 +07:00
(VTC News) -

Theo nguồn tin của Reuters, Tập đoàn Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, bao gồm quỹ đầu tư của Qatar và BlackRock, để huy động 1 tỷ USD cho VinFast.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Vingroup đang thảo luận về việc gây quỹ trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm sau. Tập đoàn có khả năng sẽ hoàn tất thương vụ gọi vốn này vào đầu tháng tới. Vingroup cũng đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân toàn cầu.

Vingroup được cho là đang đàm phán cấp cao với Qatar Investment Authority (QIA), quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 300 tỷ USD đang thực hiện một loạt thương vụ đầu tư vào các thị trường cốt lõi từ châu Âu, Mỹ sang châu Á.

Bên cạnh đó là đàm phán với BlackRock - một quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi họ hy vọng những chiếc SUV chạy điện và một mô hình cho thuê pin sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng, trước những đối thủ như Tesla và General Motor.

Reuters cho rằng, nếu huy động thành công, đây sẽ đợt huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với khu vực Đông Nam Á, khu vực mà các "gã khổng lồ" gọi xe và giao hàng như Grab và GoTo đã huy động được hàng tỷ USD.

Động thái gây quỹ cũng cho thấy dự án xe điện vẫn là một điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Vingroup đang đàm phán để huy động 1 tỷ USD cho VinFast - 1

SUV e36 của VinFast tại LA Auto Show 2021 ngày 17 tháng 11. (Ảnh: Reuters)

Hiện, Vingroup, QIA và BlackRoc chưa có phản hồi thông tin từ Reuters.

VinFast được thành lập vào năm 2017 với tư cách là một bộ phận của Vingroup, có kế hoạch bắt đầu sản xuất ô tô điện tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024. Hãng đã trình làng hai mẫu xe thể thao đa dụng là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles diễn ra vào tháng này.

Michael Lohscheller, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, khẳng định VF e35 và VF e36 là những mẫu xe điện rất đáng chú ý. “Đây là 2 mẫu SUV mang đến những tính năng cao cấp và tiêu chuẩn về độ an toàn, sự tiện nghi và phương diện giải trí. Các mẫu xe này cực kỳ cạnh tranh trong cùng phân khúc, từ các tiện nghi trên xe, trải nghiệm và cả về giá cả”, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu cho hay.

Ông Lohscheller lưu ý thêm rằng 2 mẫu xe mới của VinFast là một phần trong nỗ lực của công ty này nhằm chung tay vào cuộc cách mạng xe điện, để đẩy nhanh các giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.      

Theo kế hoạch, VinFast VF e35 và VF e36 được bán ra tại Mỹ từ năm sau. Mức giá dự đoán có thể dao động 40.000 - 60.000 USD.

VinFast đã lên kế hoạch mở đại lý tại ít nhất 7 quốc gia châu Âu đến năm 2023 để bán VF e35 và VF e36.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: