VinFast vươn tầm thế giới, sớm chinh phục thị trường ô tô Nga

XeThứ Sáu, 05/04/2019 07:28:00 +07:00

Được Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Nga cấp phép, hai mẫu xe Lux SA 2.0 và Lux A 2.0 sẽ sớm chinh phục thị trường ô tô nước này.

Mới đây, trên cơ sở dữ liệu của Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Nga (Rospatent) xuất hiện hình ảnh hai mô hình ô tô của thương hiệu VinFast – nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam. Rõ ràng, sự “đổ bộ” của những chiếc xe Việt Nam với chất lượng kỹ thuật Đức vào thị trường Nga giờ chỉ là chuyện sớm chiều.

260

 Chiếc xe Lux SA 2.0 của VinFast được trưng bày tại một triển lãm ô tô quốc tế. (Ảnh: AutoVesti) 

Thương hiệu VinFast ra mắt từ năm ngoái và ngay khi đó ban lãnh đạo của công ty đã không hề che giấu tham vọng chiếm lĩnh thị trường ô tô của Nga: VinFast tuyên bố sẵn sàng bán các mẫu xe của mình tại Nga ngay cả trước khi ra mắt chính thức các mẫu xe này.

Dựa trên dữ liệu của Rospatent, các mẫu thiết kế mà VinFast đăng ký tại thị trường Nga chính là hai mẫu mà hiện nhà sản xuất này đang có sẵn – chiếc crossover Lux SA 2.0 và chiếc sedan Lux A 2.0.

256 3

Hình ảnh mẫu sedan Lux A 2.0 của Vinfast trên hệ thống Rospatent. (Ảnh: Auto Vesti)

265 4

 Hình ảnh mẫu sedan Lux A 2.0 của Vinfast trên hệ thống Rospatent. (Ảnh: Auto Vesti)

Theo thiết kế, cả hai sản phẩm mới này đều được trang bị động cơ xăng 2.0L tăng áp công nghệ cuộn kép (twin scroll) – đây là phiên bản rút gọn của động cơ BMW phổ biến với ký hiệu N20, vốn đã rất được ưa chuộng tại Nga. Khác biệt nằm ở thông số sức mạnh và hệ dẫn động. Cụ thể, chiếc Lux SA 2.0 sẽ có công suất 231 mã lực và mô-men xoắn 350 Nm, trong khi chiếc Lux A 2.0 là 176 mã lực (300 Nm).

Chiếc sedan Lux A 2.0 đạt được vận tốc 100 km/h trong 8,9 giây với phiên bản tiêu chuẩn và chỉ trong 7,1 giây với phiên bản cao cấp. Chiếc crossover của VinFast với hệ dẫn động cầu sau và phiên bản cao cấp sẽ mất 8,9 giây để đạt được vận tốc 100 km/h, còn với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì là 9,1 giây.

Video: Hình ảnh thực tế nội, ngoại thất bộ đôi xe Vinfast trên tạp chí ô tô hàng đầu nước Anh

Theo thông báo của nhà sản xuất, hai mẫu VinFast là kết quả hợp tác giữa công ty Việt Nam với nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới BMW, cũng như với các công ty điện tử của Siemens, Magna và Bosch. Thiết kế bên ngoài của chiếc crossover và sedan được thực hiện bởi nhà thiết kế người Ý đến từ Pininfarina.

Các mẫu tiền sản xuất hàng loạt của cả hai mẫu xe này đã được đưa ra khỏi dây chuyền lắp ráp của nhà máy VinFast tại Việt Nam, nhưng chung sẽ phải trải qua một chuỗi thử nghiệm phức tạp từ giờ đến cuối tháng 8. Sau đó, quá trình chuyển đổi sang sản xuất quy mô đầy đủ sẽ bắt đầu. Dự kiến, hai mẫu xe ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam này sẽ có thể chinh phục thị trường Nga từ đầu năm tới.

Tường Nguyễn
Bình luận
vtc.vn