VinFast Fadil sẽ có giá dưới 500 triệu đồng, cạnh tranh trực tiếp với KIA Morning và Hyundai Grand i10?

XeThứ Ba, 13/11/2018 10:16:00 +07:00

Nếu đúng như tin đồn, VinFast Fadil sẽ có giá tương đương với Chevrolet Spark, dưới 500 triệu đồng.

Theo nguồn tin của báo điện tử VTC News, vào ngày 20/11, VinFast sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt 3 dòng ô tô và 1 dòng xe máy điện tại Hà Nội. Trong đó, mẫu xe điện chắc chắn sẽ là VinFast Klara, còn 3 mẫu dòng ô tô của VinFast sẽ là mẫu sedan Lux A2.0, SUV Lux SA2.0 và một mẫu hatchback đô thị hoàn toàn mới là Fadil.

VinFast Fadil sẽ có giá dưới 500 triệu đồng?

Trên thực tế, từ trước tới nay, VinFast chưa bao giờ tiết lộ về mẫu xe này tại Việt Nam. Vì vậy, sự xuất hiện của VinFast Fadil khiến mọi người phải bất ngờ. 

45893046219072345785-935d

Nếu đúng như phỏng đoán, VinFast Fadil sẽ nằm trong phân khúc hatchback hạng A và sẽ có giá tương đương với mẫu Chevrolet Spark. (Ảnh: Otofun)

Lãnh đạo của VinFast cũng đã từng khẳng định, sẽ cho ra những sản phẩm "thuần Việt", do người Việt sản xuất và phù hợp với thu nhập của đại đa số người Việt Nam. Sự xuất hiện của VinFast Fadil được nhiều khách hàng kỳ vọng sẽ là một mẫu ô tô "nội" giá rẻ nổi bật đủ sức cạnh tranh trước hàng chục thương hiệu "ngoại" đang xâm chiếm phân khúc này.

Theo hình ảnh poster giới thiệu sự kiện ra mắt ô tô vào ngày 20/11, mẫu VinFast Fadil có thiết kế rất giống với mẫu Chevrolet Spark và Opel Karl Rocks (một tên gọi khác tại châu Âu). Nhiều người phỏng đoán, VinFast Fadil chính là một phiên bản "Việt hoá" của Opel Karl Rocks.

Trước đó không lâu, tờ Autonews cho biết, VinFast đã mua bản quyền Opel Karl từ GM để sản xuất mẫu xe cỡ nhỏ của riêng mình, tận dụng ngay khung gầm của Chevrolet Spark. Vì vậy, nhiều khả năng hai mẫu xe này chính là "anh em song sinh".

Ngoài ra, VinFast cũng đã mua lại GM Việt Nam (doanh nghiệp nắm giữ thương hiệu Chevrolet) nên giả thuyết VinFast Fadil là "anh em" với Chevrolet Spark hay Opel Karl Rocks càng được củng cố.

Nếu đúng như phỏng đoán, VinFast Fadil sẽ nằm trong phân khúc hatchback hạng A và sẽ có giá tương đương với mẫu Chevrolet Spark đang được bán tại Việt Nam dưới 500 triệu đồng. Trong phân khúc giá này, có 2 cái tên nổi bật là KIA Morning và Hyundai Grand i10.

2 "ông lớn" trong phân khúc Hatchback hạng A

Hai mẫu ô tô này đều là dòng xe giá rẻ từ Hàn Quốc ,được lắp ráp, gia công tại Việt Nam thông qua hai doanh nghiệp là Trường Hải và Thành Công. Ở phân khúc này, KIA Morning và Hyundai Grand i10 gần như thống trị.

gia-xe-kia-morning-s-eba2

KIA Morning rất thành công tại Việt Nam. (Ảnh: KIA Motor)

Không chỉ 2 mẫu ô tô trên, thị trường xe hơi Việt Nam từ đầu năm 2018 liên tục xuất hiện những mẫu ô tô giá rẻ khác để phù hợp với thu nhập của người Việt. Đây cũng là định hướng chung của các doanh nghiệp ô tô tại các quốc gia đang phát triển, như Việt Nam, Ấn Độ hay Indonesia...

Một số gương mặt mới có thể điểm danh là Toyota Wigo, Suzuki Celerio hay Mitsubishi Mirage. Mới đây, Honda Việt Nam cũng đã giới thiệu mẫu ô tô trong phân khúc hatchback hạng A là Brio (dự kiến bán ra vào đầu năm 2019). Tất cả các mẫu ô tô này đều là các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản.

Mặc dù người Việt rất chuộng các dòng xe Nhật, tuy nhiên, chỉ riêng phân khúc hatchback hạng a thì xe Hàn (KIA, Hyundai) lại chiếm ưu thế tuyệt đối.

hyundai-grand-i10-17-1

 Phân khúc hatchback hạng a thì xe Hàn (KIA, Hyundai) lại chiếm ưu thế tuyệt đối. (Ảnh: Hyundai Thành Công)

Xét về doanh số, Hyundai Grand i10 luôn luôn dẫn đầu phân khúc với hàng ngàn chiếc được bán ra mỗi tháng (44.536 xe được bán ra 9 tháng đầu năm 2018); KIA Morning cũng không kém cạnh khi luôn nằm trong top những mẫu xe ăn khách nhất thị trường.

Xét về giá bán, rẻ nhất vẫn thuộc về Chevroler Spark, sau đó tới KIA Morning, Mitsubishi Mirage, Hyundai Grand i10. Chính vì vậy, để cạnh tranh tại phân khúc này, VinFast Fadil sẽ phải vượt qua dòng KIA Moring và Hyundai Grand i10.

Bảng giá ô tô phân khúc hatchback hạng A tháng 11/2018

hyun

 

hyun1

 

Video: Cận cảnh mẫu Toyota Yaris hoàn toàn mới

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn