VinFast đã tạo ra 'phép màu" cho nền công nghiệp ô tô Việt Nam

Kinh tếThứ Bảy, 15/06/2019 13:33:00 +07:00

Sự ra mắt của nhà máy sản xuất ô tô VinFast đã đánh dấu 1 kỷ nguyên mới của nền công nghiệp ô tô Việt Nam, điều này đã khiến nhiều người Việt phải bật khóc.

Tháng 9/2017, Tập đoàn Vingroup đã khiến tất cả người Việt phải bất ngờ khi công bố dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Hải Phòng. Đặc biệt, Tập đoàn Vingroup cam kết xây dựng một “đại nhà máy” sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tầm cỡ quốc tế chỉ trong vòng 24 tháng (tức là sau 2 năm).

Biến điều không tưởng thành hiện thực

Tại thời điểm đó, nhiều ý kiến hoài nghi về dự án này. Bởi lẽ, trên thế giới, chưa có một doanh nghiệp ô tô nào có thể xây dựng từ số “0”, không nhà máy, không dây truyền công nghệ, không bằng sáng chế... và chỉ sau 2 năm có thể đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, đây là điều không tưởng.

nha may vinfast tai hai phong

Cách đây 21 tháng, nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển.

Trên thế giới, hãng xe số 1 thế giới - Toyota phải mất 68 năm mới có thể đưa ra sản phẩm đầu tiên trên thị trường. Nhiều hãng xe khác trên thế giới phải mất rất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm mới có đủ tự tin tung ra các sản phẩm ô tô đầu tiên.

Nhớ lại thời điểm đó, bà Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch VinFast xúc động: “Có những người đã rời quê hương sang Việt Nam để làm những điều không thể. Quá nhiều sự hoài nghi thậm chí là cười nhạo khi chúng tôi bắt đầu”.

Tuy nhiên, VinFast đã biến điều không thể thành có thể, thậm chí còn vượt xa trí tưởng tượng của một người lạc quan nhất. VinFast cam kết 24 tháng, tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng sẽ ra mắt mẫu ô tô đầu tiên. Trên thực tế, VinFast chỉ mất 21 tháng để hoàn thành mục tiêu này, vượt chỉ tiêu trước 3 tháng. Đây có lẽ là một “phép màu” của cả nền công nghiệp ô tô thế giới.

Ngày 14/6, VinFast chính thức được khánh thành và sau đó 3 ngày, những chiếc ô tô VinFast đầu tiên sẽ chính thức giao tận tay khách hàng, đánh dấu 1 kỳ nguyên mới của nền công nghiệp ô tô Việt Nam.

o to vinfast

Ngày 14/6, VinFast chính thức được khánh thành và sau đó 3 ngày, những chiếc ô tô VinFast đầu tiên sẽ chính thức giao tận tay khách hàng.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, cách đây 21 tháng, nơi đây vẫn còn là đầm lầy ven biển. Trong ngày khởi công 2/9/2017, tại đây, VinFast đã công bố những mục tiêu vô cùng thách thức. Đó là trong vòng 1 năm sản xuất và đưa ra thị trường thành công các sản phẩm xe máy điện; trong vòng 2 năm hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, đồng thời ra mắt những chiếc ô tô Việt đẳng cấp quốc tế.

21 tháng là thời gian để một bãi đất trống trở thành nhà máy SX ô tô quy mô và hiện đại hàng đầu khu vực. 21 tháng là thời gian hoàn thành và ra mắt công chúng 1 dòng xe máy điện; 3 dòng xe ô tô: Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ. Đồng thời 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện đang được khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt trong năm nay và năm 2020.

“Có thể nói VinFast đã chính thức xác lập những kỷ lục hoàn toàn mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với một tốc độ mãnh liệt, tốc độ mang niềm tự hào Việt Nam”, ông Quang nói.

Ông Shaun Calvert – Phó Tổng giám đốc VinFast phụ trách sản xuất, chúng tôi mất 21 tháng để thực hiện những công việc mà hầu hết những nhà sản xuất ô tô trên thế giới cần phải làm từ 36 đến 60 tháng.

Vì sao VinFast có thể xây dựng nhà máy trong vòng 21 tháng?

Trước khi buổi lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô VinFast, ông James DeLuca – Tổng Giám đốc VinFast cho biết: “Chúng tôi đã biến đầm lầy này thành khu công nghiệp hiện đại bậc nhất. Và bây giờ mọi người đang đặt ra câu hỏi: Tại sao họ làm được? VinFast đã làm thế nào”.

Xe sau khi da lap rap

Những chiếc ô tô chuẩn bị xuất xưởng của VinFast.

Có thể nói tóm gọn, sự thành công vượt qua mọi sự mong đợi là do VinFast có tầm nhìn chiến lược, một môi trường kinh doanh đầy bản sắc và được nhiều cơ quan ban ngành, từ trung ương tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng hỗ trợ. Trên hết, VinFast có nhà lãnh đạo có “tâm” và có “tầm” cùng hàng nghìn cán bộ, công nhân viên làm việc không ngừng nghỉ.

Trước hết, để có được khởi đầu thuận lợi, lãnh đạo của Tập đoàn Vingroup nói chung và VinFast nói riêng phải tìm được những nhân sự chủ chốt có tiếng nói trong ngành ô tô thế giới. Và hai cái tên được lựa chọn là ông James DeLuca – Tổng Giám đốc VinFast và ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc tập đoàn VinGroup.

Tâm sự với PV VTC News, ông Võ Quang Huệ xúc động: “Thực sự là tôi chuẩn bị về hưu rồi nên rất bất ngờ được gặp anh Phạm Nhật Vượng trong một buổi sáng mà không bao giờ tôi quên được. Với khởi đầu như thế, giờ phút này nghĩ lại mọi chuyện cứ như mới hôm qua thôi".

Khi đã tìm được cá nhân lãnh đạo có “tâm” và có “tầm”, VinFast tiếp tục phải tìm tới các đối tác chiến lược hàng đầu thế giới. Hàng loạt các đối tác đã hỗ trợ VinFast như LG Chem, BMW….

Ông Stuart Kindade, Giám đốc chất lượng linh kiện bật mí: “Đối với tôi thời gian vừa qua thật là thú vị. Để có được sự thành công, đội ngũ chúng tôi đã phải làm việc 24/7 cùng với đội kiểm tra chất lượng linh kiện, và làm việc cùng với các nhà cung cấp để đạt được mục tiêu đúng tiến độ”.

Ông Stuart Kindade tiết lộ thêm một lý do quan trong khác đó chính là hàng nghìn nhân viên VinFast làm việc rất chăm chỉ để hoàn thành vượt tiến độ: “Đối với tôi thời gian vừa qua thật là thú vị. Để có được sự thành công, đội ngũ chúng tôi đã phải làm việc 24/7 cùng với đội kiểm tra chất lượng linh kiện, và làm việc cùng với các nhà cung cấp để đạt được mục tiêu đúng tiến độ”.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng Giám đốc thường trực tiết lộ thêm: “Có rất nhiều người đã không nghỉ Tết, có bạn nhân viên ngày ra mắt hai bên gia đình cũng chỉ kịp về với thời gian vô cùng ngắn ngủi, rồi lại chào mọi người để trở về với gia đình của VinFast – nơi các đồng đội và công việc đang chờ đón mình”.

Sự ra mắt nhà máy sản xuất ô tô VinFast mới chỉ là thời điểm khởi đầu. VinFast vẫn còn một thời gian dài để chinh phục niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, tại khoảnh khắc này, tất cả người Việt Nam đã phải tự hào khi đã có một thương hiệu ô tô cho riêng mình, một sản phẩm “người Việt” phục vụ cho nhu cầu của “người Việt”.

Ông Benjamin Peter Stewart, Giám đốc Hậu cần sản xuất của VinFast xúc động: “Khoảnh khắc chiếc xe PTO đầu tiên lăn bánh. Đó là lúc tôi nhìn vào những đôi mắt cộng sự của mình và nói rằng chúng ta đã làm được điều không thể. Và tôi phải tự thú rằng, tôi đã bật khóc”.

Bình luận
vtc.vn