• Zalo

Vincent Trọng Trí: Khao khát nhập quốc tịch Việt Nam, nuôi giấc mơ đá V-League

Bóng đá Việt Nam Thứ Sáu, 30/04/2021 11:24:00 +07:00
(VTC News) -

Mất vài năm mới tìm đủ hồ sơ để nhập quốc tịch, cầu thủ Việt kiều Vincent Trọng Trí vẫn nuôi hi vọng có thể trở về Việt Nam thi đấu.

Mùa hè năm 2017, dưới cái nắng như đổ lửa của tiết trời miền Trung, một chàng trai cao tầm 1m75, có gương mặt thuần Việt nhưng chỉ biết nói tiếng Anh, đến thử việc tại CLB Thanh Hóa.

Anh không được giữ lại ở lần thử sức đó vì vấn đề quốc tịch, song tình cảm lớn lao dành cho Việt Nam đã khiến anh không ngừng hy vọng về một ngày trở về nơi đây và rảo bước trên các sân cỏ V-League.

Cầu thủ đó là Vincent Trọng Trí Guyenne.

 Vincent Trọng Trí: Khao khát nhập quốc tịch Việt Nam, nuôi giấc mơ đá V-League - 1

Vincent Trọng Trí (trái) từng thử việc ở Thanh Hóa.

Tiếc nuối ở Thanh Hóa

Năm 2017, tiền vệ này chưa có quốc tịch Việt Nam nên nếu CLB Thanh Hóa chọn anh, họ sẽ phải đăng ký với tư cách ngoại binh. Đội bóng xứ Thanh không mạo hiểm như vậy, dành 2 suất cầu thủ nước ngoài cho Uche Iheruome và Pape Omar. 

Đó thực ra cũng không phải lần đầu Vincent về Việt Nam thử việc không thành. Trước đó một năm, tức năm 2016, Vincent cũng đã được trao cơ hội thử sức tại CLB Khánh Hòa, nhưng anh vẫn bị đội bóng Phố biển từ chối.

Vincent cũng tiếc nuối một điều khác, vì trong thời gian thử việc ngắn ngủi tại Thanh Hóa, anh ít được tiếp xúc với HLV nổi tiếng thế giới Ljupko Petrovic. Đó là thời điểm V-League đang tạm nghỉ. 

"HLV Petrovic không có mặt ở thời điểm đó. Tôi cũng không có nhiều cơ hội để tiếp xúc hay thể hiện với ông ấy. Chúng tôi chỉ gặp nhau đúng hai ngày, nên tôi không dám chắc ông ấy có biết đến sự xuất hiện của tôi hay không", Vincent kể lại.

Trợ lý Hoàng Thanh Tùng trực tiếp làm việc với Vincent và phụ trách các buổi tập khi ông Petrovic đang nghỉ. Cũng chính vị trợ lý HLV này thông báo cho tiền vệ Việt kiều rằng đội bóng không thể ký hợp đồng với anh.

 Vincent Trọng Trí: Khao khát nhập quốc tịch Việt Nam, nuôi giấc mơ đá V-League - 2

Vincent Trọng Trí vẫn muốn về Việt Nam thi đấu dù đã gần 30 tuổi.

29 tuổi vẫn mơ về Việt Nam chơi bóng

Thất bại lần thứ hai không làm mất đi mong muốn trở về Việt Nam thi đấu. Nhưng, trong lúc chờ giải quyết các vướng mắc về thủ tục nhập quốc tịch, Vincent phải tìm một đội bóng để thi đấu để kiếm tiền.

Cầu thủ này gia nhập một CLB ở Australia. Thu nhập nhận được từ bóng đá đủ giúp anh trang trải cuộc sống cũng như chi trả các chi phí liên quan đến việc cấp hộ chiếu.

“Đây là hành trình không hề đơn giản. Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu và thậm chí đã phải thử liên lạc với Adriano Schmidt để tìm hiểu thủ tục. Tuy nhiên, câu chuyện của anh ấy hoàn toàn khác. Schmidt được một thành viên trong gia đình hỗ trợ đắc lực, nên mọi việc diễn ra rất suôn sẻ, trong khi tôi lại không có sự giúp đỡ đó”, Vincent thừa nhận.

Việc bố mẹ của Vincent đánh mất những giấy tờ quan trọng đã khiến công cuộc xin nhập quốc tịch Việt Nam trở nên gian nan hơn. Vincent gặp khó từ bước thu thập bằng chứng và thậm chí đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của bà nội ở Pháp. Từng có thời điểm Vincent nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, nhưng tình cảm đặc biệt mà anh dành cho Việt Nam không cho phép điều này xảy ra.

Vincent luôn coi mình là người Việt Nam, dù đến bây giờ anh mới nói được một chút tiếng Việt. Bố mẹ anh đều là người Việt Nam. Họ gặp nhau tại Việt Nam trước khi sang Pháp định cư. Gia đình Vincent vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của người Việt. Anh và những anh chị em khác được bố mẹ dạy về văn hóa Việt. 

 Vincent Trọng Trí: Khao khát nhập quốc tịch Việt Nam, nuôi giấc mơ đá V-League - 3

Vincent Trọng Trí sẽ phải cạnh tranh dữ dội nếu muốn có suất đá chính tại V-League.

Giờ đây, khi nhập quốc tịch Việt Nam thành công, Vincent Trọng Trí cũng sắp bước sang tuổi 30, sự nghiệp không còn dài. Dù vậy, anh vẫn mơ ước được hoàn thành con đường mà mình đã quyết tâm suốt nhiều năm là được trở về Việt Nam thi đấu.

“Dòng máu Việt Nam đang chảy trong cơ thể tôi. Tôi là một người Việt Nam lớn lên ở nước Pháp. Tôi tự hào về điều này và quốc tịch là mảnh ghép cuối cùng", Vincent thổ lộ.

"Tôi được bố mẹ dạy mọi thứ về Việt Nam. Ngay từ nhỏ, tôi được dẫn đi chùa và luôn cảm thấy vui khi được hòa vào cộng đồng người Việt Nam. Tôi luôn muốn kết nối lại với cội nguồn của mình và tôi nghĩ, bóng đá sẽ giúp tôi làm được”.

Khánh Ngọc
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vincent Trọng Trí: Khao khát nhập quốc tịch Việt Nam, nuôi giấc mơ đá V-League" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin