Vinashin phải cân nhắc thời điểm trả nợ

(VTC News) - “Quy định về tín dụng là có vay có trả, còn trả thời điểm nào, bản thân Vinashin sẽ phải xem xét”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều nay (3/6).

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2011, tình hình phát triển KTXH 5 tháng đầu năm đã có những kết quả tích cực. Cụ thể, thị trường ngoại tệ, vàng được kiềm chế, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, giảm đầu tư công, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, giữ ổn định tỷ giá, tăng dự trữ ngoại tệ, đảm bảo tốt hơn cán cân thanh toán, cắt giảm đầu tư công mạnh mẽ, góp phần ổn định vĩ mô.

Bội chi ngân sách nhà nước được đảm bảo dưới 5% (nếu tính con số tuyệt đối mới ở mức 19% kế hoạch năm), CPI đang có chiều hướng giảm mạnh đà tăng, nhiều mặt hàng đang giảm giá; kim ngạch xuất khẩu tăng ấn tượng tới 32,8% với lượng hàng hóa xuất khẩu tăng lên đáng kể (hơn 22%).

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu lên hàng loạt các vấn đề đang là thách thức to lớn trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Đó là chỉ số lạm phát có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn cao; nhập siêu còn lớn, làm sao tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo đời sống người nghèo, thu nhập thấp, lao động phổ thông và các khu vực khó khăn.

Về vấn đề Vinashin chậm trả nợ nước ngoài, liệu Chính phủ có hỗ trợ doanh nghiệp này trả nợ không, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh “Thái độ của Chính phủ đối với Vinashin là rất nghiêm túc, còn quy định về tín dụng là có vay có trả, trả thời điểm nào, bản thân Vinashin sẽ phải xem xét”.

Đồng thời, ông Phúc cũng khẳng định, vụ việc Vinashin đã được kiểm tra, kiểm điểm làm rõ đến trách nhiệm của từng vị Bộ trưởng và các thành viên khác. Hiện cũng đã bắt giam 1 số cá nhân vi phạm, công bố kết luận một cách công khai. Quá trình xử lý nghiêm túc, những vụ việc nghiêm trọng đã được chuyển sang cơ quan điều tra.

Về vấn đề Thông tư 20, nhiều doanh nghiệp ô tô kiến nghị cần có lối thoát cho các lô hàng ký trước 12/5. Nếu không sẽ đẩy 2000 doanh nghiệp ô tô đứng trước nguy cơ phá sản. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho rằng, Bộ Công thương đã nhận được kiến nghị tập thể của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, nhưng chủ yếu tập trung vào thủ tục về xin giấy chỉ định, ủy quyền của các nhà sản xuất và phân phối chính hãng phải được công chứng tại phòng lãnh sự hay cơ quan ngoại giao ở nước ngoài.

5 tháng vừa qua, việc nhập khẩu xe 9 chỗ đang gia tăng lớn, ảnh hưởng tới mật độ giao thông và các chỉ số kinh tế khác. Cụ thể, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong 5 tháng tăng 56% về lượng và tăng 15,7% về giá. Đặc biệt, càng ngày càng có nhiều xe có giá trị cao hơn trước đây được nhập khẩu về.

Thời gian qua nhiều xe nhập về thị trường nhưng không được đảm bảo về kỹ thuật, bảo dưỡng, bảo đảm sau bán hàng, như hiện tượng các xe lỗi chân ga, tăng tốc đột biến nhưng các hãng tại Việt Nam từ chối bảo trì bảo dưỡng, các nhà nhập khẩu tư nhân cũng không có trách nhiệm bảo trì bảo dưỡng cho khách hàng.

“Vì vậy, biện pháp này được đưa ra nhằm tạo sự lành mạnh hóa thị trường xe ô tô cũng như an toàn cho người sử dụng ô tô, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng”, ông Biên khẳng định.

Với các hợp đồng ký trước ngày 12/5, ông Biên cho biết thêm, hiện Bộ Công thương đang tập hợp thông tin từ các nhà nhập khẩu, nếu chứng minh được cụ thể các doanh nghiệp đã ký, đã tiến hành đặt hàng, đã thanh toán và đang trên đường về Việt Nam trước ngày 26/6 thì sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Liên quan đến việc trên báo chí thời gian gần đây có thông tin về việc nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên khẳng định, đây là thông tin không có cơ sở, các báo đài dẫn chứng tài liệu đưa tin nhưng khi Bộ Công thương yêu cầu xem các văn bản liên quan thì cũng chưa có cơ quan báo chí nào cung cấp.

“Việc nhập khẩu thịt lợn không nằm trong danh mục các mặt hàng được cấp phép nhập khẩu, do đó tôi khẳng định là không có chuyện đó”, ông Biên nói.

Trả lời về việc có điều chỉnh chỉ số CPI và chỉ số tăng trưởng năm nay không khi CPI 5 tháng đầu năm đã lên đến 12,06%. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Cao Viết Sinh khẳng định, quyết tâm của Chính phủ là sẽ vẫn duy trì lạm phát ở 15% và tăng trưởng GDP dự kiến cuối năm đạt 6%.

Như đã biết, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, mục tiêu hàng đầu là kiềm chế lạm phát, do đó chỉ duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý.

Châu Anh

Tin liên quan

» Thanh tra CP: Vinashin gây thất thoát lớn cho Nhà nước
» Bổ sung nhân lực cho ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin
» Bộ Chính trị không kỷ luật cá nhân vụ Vinashin
» Bổ nhiệm ông Đỗ Thành Hưng vào HĐ thành viên Vinashin
» Khởi tố giám đốc tài chính Tập đoàn Vinashin
» 10/1, Vinashin được vay 0% lãi suất để trả nợ lương
» Các DN/ dự án chuyển giao từ Vinashin phù hợp với PVN
» "Tôi nhận trách nhiệm về những hạn chế của Vinashin"


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh