Vinamilk - DN Việt Nam đầu tiên được Forbes vinh danh

Mới đây tại Hồng Kông, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Forbes Asia vinh danh và trao giải thưởng Top 200 doanh nghiệp (DN) xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2010.

Đây là lần đầu tiên và duy nhất một công ty Việt Nam được tạp chí chuyên xếp hạng Forbes Asia ghi nhận sự xuất hiện trong danh sách bình chọn này.

Bản danh sách các doanh nghiệp xuất sắc thường niên này được Forbes thực hiện dựa trên cơ sở phân tích tình hình lợi nhuận, tăng trưởng, số tiền nợ và triển vọng của 12.000 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Theo tính toán của Forbes, trong 12/2009 (làm căn cứ xét chọn), doanh thu của Vinamilk đạt 575 triệu USD, đứng thứ 16 trong số 200 công ty. Lợi nhuận ròng của Vinamilk đạt 129 triệu USD, đứng thứ 18 và giá trị thị trường đạt 1,56 tỷ USD, và đứng thứ 31 nếu xét chung tất cả các tiêu chí.

Ông Phạm Phú Tuấn (thứ hai từ phải sang), Giám đốc Điều hành Kinh doanh Vinamilk trên sân khấu nhận giải thưởng Top 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất châu Á tại Hồng Kông. 


Theo Forbes, những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng năng động ở châu Á hiện nay đều đóng góp một số lượng đáng kể doanh nghiệp vào bản danh sách. Trong đó, Trung Quốc là nước dẫn đầu với 71 công ty, dù con số này đã giảm so với mức 78 công ty trong danh sách năm ngoái. Tiếp đó là Ấn Độ ở vị trí thứ 2 với 39 công ty, Hàn Quốc đứng vị trí thứ 3 với 20 công ty được bầu chọn. Trong khi đó, do những khó khăn của kinh tế, Nhật chỉ có 2 công ty được Forbes chọn (năm ngoái là 24 công ty). Một quốc gia láng giềng của Việt Nam là Thái Lan có 9 công ty trong danh sách này.

Công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc là đơn vị có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trong số 200 công ty của danh sách, đạt mức 20,145 tỷ USD. Vinamilk của Việt Nam đứng thứ 31 về giá trị vốn hóa thị trường trong danh sách này, với mức giá trị vốn hóa được ghi nhận ở mức 1,56 tỷ USD. Năm nay, có 151 doanh nghiệp mới được đưa vào danh sách, trong đó có Vinamilk - đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam.

Đại diện Vinamilk (đứng ngoài cùng bên phải, hàng thứ hai) cùng đại diện các doanh nghiệp châu Á trong buổi lễ trao giải thưởng. 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, được biết đến với tên Vinamilk, là công ty đi đầu trên thị trường sữa tại Việt Nam với tổng số dân lên tới 85 triệu người. Trong 4 năm qua với doanh thu tăng gấp 2, Vinamilk xứng đáng là công ty cổ phần thành công nhất tại Việt Nam. Vinamilk hiện nắm gần 40% thị phần của thị trường sữa tại Việt Nam. Xét về doanh thu, Công ty Vinamilk đã liên tục có những bước nhảy vọt. 11 tháng đầu năm 2009 doanh thu Vinamilk đạt gần 9.900 tỷ đồng thì 11 tháng đầu năm 2010 doanh thu của Vinamilk đã đạt gần 14.700 tỷ đồng, tăng trưởng 49% so với cùng kỳ.

Cũng mới đây, theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) về Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp (DN) tư nhân lớn nhất Việt Nam vào cuối tháng 11/2010, Vinamilk tiếp tục đạt vị trí thứ 4 trong top 5 các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Việc nằm trong top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam đã thể hiện Vinamilk là một công ty phát triển ổn định, bền vững, không thua kém các tập đoàn, các tổng công ty lớn tại Việt Nam.

Q.Trang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN