• Zalo

Vinacomin: Mua quà lưu niệm tặng công nhân chỉ bằng 1/4 giá thực?

Kinh tếThứ Ba, 22/11/2016 08:27:00 +07:00

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã trích từ nguồn tiền quỹ phúc lợi để mua quà lưu niệm cho công nhân, nhưng nhiều người phản đối và cho rằng giá trị quà chỉ bằng 1/4 giá trị thực.

Xác nhận với PV VTC News, ông Phạm Trung Hưng, Chánh Văn phòng Vinacomin cho biết đã nhận được thông tin công nhân phản ánh về việc tặng đồng bạc trong lễ kỷ niệm vừa qua.

Theo đó, trong dịp 80 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành than vừa qua, Tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam đã đặt quà lưu niệm để tặng cho đại biểu, cán bộ viên chức - người lao động trong toàn tập đoàn.

Cụ thể, sản phẩm quà tặng của tập đoàn được làm bằng bạc, mặt trước vòng tròn khắc “Tượng đài vinh quang thợ mỏ Việt Nam”; mặt sau ở giữa khắc biểu tượng 5 bàn tay bắt chéo thành vòng tròn thể hiện tinh thần đoàn kết “Kỷ luật – Đồng tâm”, nửa trên khắc tên đơn vị và nửa dưới khắc chữ “Kỷ luật – Đồng tâm”. Đơn giá sản phẩm là 640.000 đồng/1 sản phẩm.

15175388_1090380174408378_1930718337_n

  Hình ảnh đông bạc mà Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tặng cho cán bộ, công nhân trong dịp kỷ niệm 80 ngành than.

Tuy nhiên, việc tặng quà lưu niệm bằng bạc này đã vấp phải nhiều ý kiến của công nhân, nhân viên trong tập đoàn. Nhiều người sau khi được nhận đồng bạc lưu niệm đó đã đem ra cửa hàng vàng bạc để bán. Tuy nhiên, số tiền mà họ bán được lại chỉ bằng được 1/4 giá trị của đồng bạc mà Tập đoàn than cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong lúc ngành than đang khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm mà công ty lại trích tiền trong quỹ phúc lợi của đơn vị để mua món quà lưu niệm trên là không hợp lý. Có người cho rằng sao không thưởng tiền cho công nhân mà lại tặng quà lưu niệm?

Thông tin về sản phẩm này ghi rõ “Sản phẩm được làm bằng bạc 92,5% của Tổng công ty Khoáng sản-TKV khai thác tại tổ hợp Đồng Sin Quyền Lào Cai. Đơn vị thiết kế và sản xuất, Chi nhánh đá quý Việt Nhật-Vimico thuộc Tổng công ty Khoáng sản – TKV. Sản phẩm được bảo hành trong thời gian 06 tháng kể từ ngày sản xuất. 

15139508_1090380197741709_264504666_n

Phiếu bảo hành sản phẩm. 

Trước thông tin trên, PV báo điện tử VTC News đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH MTV đá quý Việt Nhật - Vimico. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Công ty TNHH Đá quý Việt Nhật - Vimico cho biết: Gần đây có thông tin dư luận phản ánh sản phẩm không phải là bạc, tuy nhiên phía công ty đã khẳng định và là cam kết sản phẩm đó là bạc 92% trở lên, trên các sản phẩm đều có phiếu kiểm định về hàm lượng, có phiếu bảo hành. Nếu mọi người nói sản phẩm công ty không phải là bạc thì Công ty sẵn sàng chứng minh.

“Để ra được một sản phẩm thì qua rất nhiều công đoạn, công chế tác còn cao hơn giá bạc. Khi công nhân họ bán thì cửa hàng chỉ mua với giá trị đồng bạc nguyên liệu đó thôi chứ có mua cả công chế tác đâu. Ngoài ra, cửa hàng họ phải mua giá thấp hơn để họ bán ra còn có lãi chứ.

Để làm ra được sản phẩm bạc như thế thì qua rất nhiều công đoạn, từ khâu thiết kế, sản phẩm mẫu rồi mới đúc ra được những sản phẩm. Ở bên ngoài họ không thể trau chuốt, đánh bóng như thế này được. Đây là sản phẩm có tính mỹ thuật, tinh xảo”, bà Hằng cho hay.

Về thông tin công nhân phản ánh có người nhận được đồng bạc, có người vẫn chưa nhận được thì bà Hằng cho biết có đơn vị đặt làm nhưng có đơn vị không đặt. Đơn vị nào đặt làm sản phẩm thì Công ty mới sản xuất, chứ không phải làm đại trà.

“Hiện, nơi sản xuất được đặt ngay tại công ty, còn bạc nguyên liệu được lấy trên Lào Cai. Ý nghĩa của đồng bạc này là kỷ niệm chương để kỷ niệm 80 năm ngành than, muốn tặng cho công nhân, cán bộ của Tập đoàn bằng chính những sản phẩm mà chính nhà mình làm ra. Mỗi một đơn vị mà công ty làm ra thì đều giữ lại một mẫu”, bà Hằng cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, PV báo điện tử VTC đã liên hệ với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam để tìm hiểu thông tin và đang đợi thông tin chính thức từ phía Tập đoàn.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc An
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: